การทำ IPL คืออะไร? แตกต่างจากการทำ Laser อย่างไร?

“IPL ไม่ใช่ Laser” Laser คือ เลเซอร์ IPL คือ ไอพีแอล แต่หลายคนมักจะเข้าใจผิดแล้วเรียกรวมกันว่าเลเซอร์ IPL ซึ่งคนเรียกอาจจะต้องการหมายถึงเครื่องไอพีแอลอย่างเดียวเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วหลักการทำงานคลื่นแสงทั้งสองอย่างนั้นแตกต่างกัน มารู้จักคลื่นแสง IPLและคลื่นแสง Laser ไปพร้อม ๆ กัน เพื่อจะได้ไม่ต้องเข้าใจผิดเวลาพูดถึงไอพีแอลและเลเซอร์อีกต่อไป

IPL คืออะไร?

IPL คือ แสงที่มีช่วงคลื่นแสงกว้างที่ถูกปล่อยออกมาหลายๆช่วงพร้อมกัน ในขณะที่เลเซอร์เป็นแสงที่มีคลื่นความความถี่เดียว

IPL ช่วยให้ผิวหน้าใส เรียนเนียน

IPL กับเลเซอร์แตกต่างกันอย่างไร?

IPL (Intense Pulse Light) คือแสงที่มีช่วงคลื่นที่กว้างกว่าเลเซอร์โดยความยาวคลื่นเริ่มตั้งแต่ 420 nm ถึง 1200 nm จึงใช้รักษาปัญหาของผิวครอบคลุมได้หลายอย่าง ในการทำครั้งเดียว เพราะปัญหาผิวทั้งหลายบนใบหน้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องริ้วรอย รูขุมขนกว้าง สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแดงต่าง ๆ ต้องใช้ความยาวคลื่นไม่เท่ากัน แต่สามารถรักษาได้ในช่วงคลื่นของแสงไอพีแอล และ IPL มีความเข้มข้นแสงน้อยกว่าเลเซอร์ แล้วคลื่นแสงไอพีแอลช่วยได้อย่างไร จะอธิบายได้ดังนี้

การทำ ipl คืออะไร

จากรูปจะเห็นได้คลื่นแสงของ IPL ที่ปล่อยออกมามีความกว้างมากกว่า จึงทำให้สามารถที่จะรักษาปัญหาผิวบริเวณใกล้เคียง แต่หากว่าเราต้องการรักษาผิวในปัญหาที่แตกต่างกันด้วยการใช้เลเซอร์ จะต้องปรับคลื่นความถี่ให้เหมาะสมกับปัญหานั้นๆ แล้วค่อยๆทำการรักษาที่ละตำแหน่ง

จะเห็นได้ว่าคลื่นแสงของ IPL กว้างกว่าเลเซอร์ จึงทำให้การรักษาปัญหาผิวทำได้ครอบคลุมกว่า

ราคาและความคุ้มค่าของการทำไอพีแอลและเลเซอร์

หากเปรียบเทียบด้านราคาระหว่างการทำ IPL และเลเซอร์ อัตราราคาของการรักษาต่อครั้งเลเซอร์จะมีราคาที่ถูกกว่า แต่อย่างไรก็ตามการรักษาทีละปัญหาตั้งใช้เวลาที่มากและยังต้องมีค่าใช้จ่ายที่ซ่อนอยู่อีกมาก เนื่องจากการรักษาปัญหาผิวเมื่อหายแล้วเราจะมีการดูแลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งควรที่จะเลือกการรักษาที่อ่อนโยนและสามารถที่จะคอยช่วยบำรุงผิวไปพร้อมๆกับการรักษา และที่สำคัญที่สุดก็คือ การรักษาด้วยเครื่อง IPL ครอบคลุมได้มากกว่าและช่วยประหยัดเวลาในการรักษา รวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่ามาก

” เพราะการทำ Laser คือ การใช้คลื่นแสงความเข้มข้นสูงและช่วงคลื่นที่แคบเข้ามาทำการรักษา แต่การทำ IPL คือ การรักษาด้วยแสงที่มีช่วงคลื่นที่กว้างกว่าเลเซอร์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมารักษา “

เปรียบเทียบความคุ้มค่า

IPL แต่ละช่วงคลื่นมีความแตกต่างกัน เลือกช่วงคลื่นที่คุณต้องการ

IPL ช่วยรักษาสิว จัดการสิวจากต้นเหตุ ลดการเกิดสิวอักเสบได้ที่ระดับความยาวคลื่นช่วง 420 nm – 1200 nm

พลังงานแสงจากเครื่อง IPL จะลงลึกเข้าไปทำลายเชื้อสิวที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium Acnes หรือ P. Acnes เมื่อลำแสงไอพีแอล ในช่วงคลื่น 420 – 1200 นาโนเมตร ลงไปถึงสามารถทำลายสารเป้าหมายที่แบคทีเรียสร้างขึ้น ได้แก่ endogenous porphyrin ทำให้ลดการอักเสบของสิว และลดการเกิดสิว

ipl รักษาสิว
ipl สำหรับผิวแพ้ง่าย

IPL ช่วยลดเลือนจุดด่างดำฝ้า กระ และสลายเมลานินต้นเหตุของหน้าหมองคล้ำได้ที่ระดับความยาวคลื่นช่วง 480 nm – 1200 nm

ลำแสงคลื่น IPL จะไวต่อสีผิวเข้มจึงดูดซึมแสงได้ดี ซึ่งไม่เหมาะกับคนที่มีผิวคล้ำมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดการ burn ผิวได้ และนั่นเองคือหลักการที่ใช้ทำลายเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ในชั้นผิว ทำให้เมลานินสลายไป ฝ้า กระลดลง ผิวค่อย ๆ กลับมากระจ่างใสได้อีกครั้ง

ipl รักษาฝ้า
ipl รักษากระ

IPL ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนรูขุมขนกระชับ ริ้วรอยและหลุมสิวดูตื้นขึ้นได้ที่ระดับความยาวคลื่นช่วง 560 nm – 1200 nm

พลังงานแสงจากเครื่อง IPL ลงลึกไปยังชั้นผิวใต้ผิวหนังกำพร้า ทำให้เซลล์ที่ได้รับพลังงานแสงในช่วงคลื่น 560 – 1200 นาโนเมตรถูกทำลายไป ร่างกายจึงกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน (collagen) ขึ้นมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไป ส่งผลดีต่อผิวทำให้ผิวแน่นขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น และลดร่องริ้วรอย อีกทั้งหลุมสิวดูตื้นขึ้นได้อีกง

ipl รักษาริ้วรอย
ipl กระชับรูขุมขน

IPL ช่วยลดเลือนรอยแดง และรอยแผลเป็นจากสิวได้ที่ระดับความยาวคลื่นช่วง 590 nm – 1200 nm

ใช้หลักการ Selective Absorption ที่หมายถึงการเลือกดูดซึมของฮีโมโกลบิน พบได้ในรอยแดง รอยแผลเป็นจากสิว และน้ำในเซลล์ ดูดซับแสง ทำให้รอยแดง รอยแผลเป็นจากสิวดูจางลงไปเรื่อย ๆ

ipl รักษาจุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ
ipl รักษารอยสิว

IPL ช่วยกำจัดขนถาวร ลดการงอกใหม่ของเซลล์รากขน (Hair follicle) ที่ระดับความยาวคลื่นช่วง 650 nm – 1200 nm

ใช้หลักการ Selective Photothemolysis ของเมลานินในเส้นขนที่ทำการดูดซับแสงธรรมชาติ IPL เข้าไปแล้วลงไปทำลายเซลล์รากขน ทำให้เซลล์รากขนอ่อนแอลง ขนจึงหลุดร่วงไป และเมื่องอกขึ้นมาใหม่ ขนก็จะไม่แข็งแรง ขนค่อยๆ บางลง จนไม่สามารถงอกขึ้นมาได้อีก แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง ประมาณ 18 – 24 เดือน เซลล์รากขนจะกลับมาแข็งแรงและงอกขนขึ้นมาได้ใหม่อีกครั้ง เมื่อถึงเวลานั้นก็สามารถทำการยิงแสง ipl ได้อีกครั้ง

ด้วยช่วงของคลื่นที่กว้างกว่าเลเซอร์
ทำให้ IPL รักษาปัญหาผิวครอบคลุมในครั้งเดียว

ครอบคลุมปัญหาผิว 8 ประการ

เทคโนโลยีเอกสิทธิ์ Xtensive FlashTM

ด้วยเทคโนโลยีที่เป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะสำหรับเครื่อง IPL ของ PiOne เท่านั้น ช่วยในการทำ IPL เครื่องของ PiOne มีความแตกต่างจากการทำเลเซอร์(Laser)ได้อย่างชัดเจน เนื่องจากสามารถเพิ่มช่วงระยะของคลื่นแสงที่ถูกปล่อยออกมาได้กว้างยิ่งขึ้น ทำให้ได้ผลรับในการรักษาผิวได้อย่างครอบคลุมกว่าเครื่อง IPL หรือ เลเซอร์ IPL ทั่วๆไป จึงช่วยให้ในการทำ IPL ในแต่ละครั้งนั้นสามารถที่จะได้รักษาปัญหาผิวได้อย่างครบถ้วน ไม่ต้องรักษาแยกที่ละปัญหา ไม่ต้องเปลืองเวลาในการรักษา และที่สำคัญยังไม่ต้องเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาผิวไหม้หลังการทำได้อีกด้วย

ประสิทธิภาพของเครื่อง PiOne

Xtensive FlashTM ตัวช่วยที่ทำให้
การทำ IPL ได้ค่าพลังงานสูงและช่วงความยาวคลื่นที่กว้าง

นอกจากนั้น เทคโนโลยี Xtensive FlashTM ของ PiOne ยังสามารถช่วยทำให้ค่าพลังงานที่ถูกปล่อยออกมาของการทำ IPL ในแต่ละนั้น มีค่าพลังงานที่สูงสุดถึง 52J ที่เทียบเท่ากับการทำ IPL ที่คลินิก จึงทำให้มั่นใจได้ว่าผลลัพธ์ในการรักษาด้วย PiOne นั้นสามารถเทีนยบเท่าการรักษาที่คลินิกได้เลยนั่นเอง

เครื่อง IPL ใช้ที่บ้าน ที่คุณต้องหลงรัก

คุ้มค่ากว่าด้วยผลลัพธ์การรักษาเทียบเท่าคลินิก ด้วยค่าพลังงานที่อ่อนโยน ปลอดภัยแม้ใช้งานที่บ้าน พร้อมแนะนำและให้คำปรึกษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ความคุ้มค่าในการใช้งาน อันดับ 1 IPL ใช้ที่บ้าน รักษาปัญหาผิวทั้ง 8 ประการ รีวิวจากผู้ใช้ PiOne
ทำไมต้องใช้ PiOne ?

ความแตกต่างของ IPL และ Laser

Laser เป็นแสงที่เป็นคลื่นเดียว หรือช่วงคลื่นแคบ มีความเข้มข้นสูง

จึงเหมาะกับการใช้สำหรับรักษาปัญหาเฉพาะจุด พลังงานแสงเลเซอร์ สามารถใช้ได้กับหลายอุตสาหกรรมผ่านเครื่อง Fractional Laser โดยที่เลเซอร์จะเป็นลำแสงที่มีขนาดเล็ก และสามารถระบุความยาวคลื่นได้เห็นลำแสงออกมาได้หลายสี ขึ้นอยู่กับความยาวคลื่น เช่น เลเซอร์สีแดง มีความยาวคลื่น 635 นาโนเมตรสีเขียวมีความยาวคลื่น 532 นาโนเมตรและสีม่วง-น้ำเงิน มีความยาวคลื่น 445 นาโนเมตร เป็นต้น ซึ่งเลเซอร์จะมีค่าพลังงานแสงเข้มข้นสูงมากกว่า IPL มาก จึงไม่สามารถให้คนทั่วไปทำได้ ต้องเป็นแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางเท่านั้น

เลเซอร์รักษาสิวอุดตันเฉพาะจุด

การใช้นวัตกรรมแสงเพื่อรักษาสิวอุดตันเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพราะเป็นทางลัดในการักษาสิวที่แก้ไขยาก จึงมาแทนการใช้ยาทาที่มีกรด Salicylic Acid หรือไม่ต้องทำ Treatment หน้าแบบเดิมอีก ส่วนใหญ่การทำเลเซอร์จึงเพื่อแก้ปัญหาสิวเฉพาะจุด จะใช้กับการกำจัดสิวที่อุดตันมาแล้วเป็นเวลานาน ด้วยพลังงานแสงที่เข้มข้น ตรงจุดมากกว่าการทำไอพีแอล ซึ่งไอพีแอลต้องใช้การสะสมพลังงานด้วยการทำการรักษาด้วยไอพีแอลอย่างต่อเนื่องประมาณหนึ่งเดือน แต่ไม่ทำให้หน้าระคายเคือง และไม่รู้สึกเจ็บเหมือนการทำเลเซอร์ เพียงแต่การทำเลเซอร์หนึ่งครั้งจะต้องพักหน้าต่อประมาณหนึ่งเดือน ถึงจะเผยผิวหน้าใสได้เท่านั้นเอง

เลเซอร์รักษาฝ้า กระ เฉพาะจุด

เนื่องจากเลเซอร์อย่างที่บอกคือสามารถกำหนดความยาวคลื่นได้เฉพาะจุด เป็นคลื่นแสงช่วงแคบมาก จึงทำการรักษาฝ้าได้แต่ด้วยค่าพลังงานแสงที่เข้มข้นมากนั้นสิ่งที่ได้รับผลข้างเคียงหลังจากลบรอยฝ้า และกระไปแล้ว ผิวหน้าจะแดงและแพ้แดดมากยิ่งขึ้น เพราะเซลล์ผิวที่มีเม็ดสีเมลานินถูก burn ออกไปมากนั่นเอง

เลเซอร์ขจัดหลุมสิว

การรักษาหลุมสิวนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากเซลล์ส่วนที่เป็นหลุมนั้นหลุดหายไปแล้ว การจะทำให้ผิวกลับมาเรียบได้อีกคือจะต้องทำให้ผิวที่มีอยู่หายไปให้เรียบเสมอกับก้นหลุด ด้วยการยิงเลเซอร์ทำลายเนื้อผิวหรือเซลล์ในบริเวณนั้น และใช้หลักการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาช่วยซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่ถูกทำลายไป แต่คอลลาเจนอาจจะทำงานได้ไม่มากนักเนื่องจากผิวถูกทำลายไปมากจนเกินไป

เลเซอร์หน้าใส

ด้วยหลักการของเลเซอร์ที่ใกล้เคียงกับการทำ IPL ที่ช่วยแก้ปัญหาสิว ฝ้า กระ ริ้วรอย ได้ เช่นเดียวกัน แต่รุนแรงมากกว่าแสงไอพีแอล อาจจะเหมาะกับคนที่รักษาให้หายยาก และต้องการพึ่งเลเซอร์ แบบนี้จึงต้องการแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางช่วย แต่อย่างไรก็ตามการทำเลเซอร์หน้าใสนั้นจะมีระยะเวลาในการพักหน้าที่นานกว่าการทำ IPL เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เดียวกันกับที่ IPL เองก็ทำได้ ดังนั้นหากเลือกได้ การทำ IPL เพื่อให้หน้าใสก็จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ยิงเลเซอร์ใครว่าไม่เจ็บ ยิงเลเซอร์เจ็บกว่าทำ IPL มาก

ต้องบอกว่าการทำ Laser นั้น “เจ็บ” กว่าการทำ IPL มาก เพราะเลเซอร์มีค่าพลังงานที่เข้มข้นสูงมากกว่า IPL จึงทำให้แสงที่ยิงออกมาเปลี่ยนเป็นความร้อนและทำลายเซลล์เป้าหมายที่ต้องการได้ ด้วยความสามารถของเลเซอร์ที่เข้มข้น บางค่าพลังงานจึงสามารถใช้ในการผ่าตัดรักษาอาการบางอย่างทางการแพทย์ได้

Laser side effect: ผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์

การทำหน้าใสด้วยเลเซอร์ มีผลข้างเคียงทั้งในขณะที่ทำและหลังทำเสร็จหลายประการ ได้แก่
1. ขณะที่ทำจะรู้สึกเจ็บ แสบ และร้อนผิวมาก ในบาง case ถึงขั้นต้องใช้ยาชาทาก่อนทำเลเซอร์
2. ในขณะทำควรใส่แว่นกันแสงเลเซอร์ที่อาจจะสะท้อนเข้าตาแล้วทำให้ตาบอดได้
3. หลังทำจึงต้องหยุดพักหน้า ห้ามเจอกับแสง UV เพราะผิวหน้าได้บางลง จะแพ้ง่าย การใช้ครีมต่าง ๆ ทาเพื่อบำรุงจึงควรต้องอยู่ในการแนะนำของแพทย์
4. หลังทำเสร็จ นอกจากหน้าจะบอบบางมาก เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องหน้าจะเกิดความหมองคล้ำได้ จึงต้องดูแลหน้าไปตลอด
5. ในกรณีที่ยิงเลเซอร์เพื่อลบฝ้าก็เช่นกัน หากทำการรักษาไม่ต่อเนื่องจะทำให้มีรอยฝ้าเป็นวงกว้างมากกว่าเดิม

IPL side effect: ผลข้างเคียงจากการทำไอพีแอล

เนื่องจาก IPL เป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นในช่วงกว้าง กระจายพลังงานแสงได้ดีกว่า และไม่เข้มข้นจนเกินไป จึงทำให้การทำทรีทเมนต์หน้าด้วย IPL มีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า และไม่เจ็บเท่าการทำเลเซอร์ หลังทำเสร็จไม่ต้องพักหน้านาน แต่อาจจะต้องอาศัยการทำอย่างสม่ำเสมอจึงจะเห็นผลเท่ากับการทำเลเซอร์ ผลข้างเคียงของการทำไอพีแอลจึงแทบจะไม่มี ยกเว้นผู้ใช้บางรายอาจจะมีอาการแพ้ อาการระคายเคืองผิว มีผื่นขึ้นบ้าง แนะนำให้หยุดทำ และหากแพ้มากก็ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

ผลวิจัยทางการแพทย์ของเครื่อง PiOne

PiOne ได้มีการทำการวิจัยทางการแพทย์ด้วยตัวเครื่องของ PiOne กับมหาวิทยาลัยแพทย์อันดับหนึ่งของประเทศเกาหลีใต้ Seoul National University Hospital (서울대학교병원) เพื่อยืนยันถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของ PiOne ในการรักษาสิวอักเสบ ลดเลือนริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รักษาฝ้า-กระ จุดด่างดำ และกำจัดขนถาวร สำหรับผิวของชาวเอเชีย

การทำ IPL คือ การใช้ช่วงคลื่นแสงที่มีความกว้างมากกว่าการทำ Laser ทำให้ได้ผลลัพธ์ในการรักษาที่มีความครอบคลุมมากกว่า และค่าพลังที่ได้จากการทำ IPL สามารถรักษาปัญหาผิวต่างๆได้ถึงชั้นผิว แต่อ่อนโยนต่อผิวมากกว่าการทำ Laser

” การทำ IPL รักษาปัญหาผิวได้ครอบคลุม อ่อนโยนต่อผิวมากกว่า ทำได้ต่อเนื่อง ประหยัดคุ้มค่า กว่าการทำเลเซอร์ “

PiOne เครื่อง IPL อันดับ 1 จากประเทศเกาหลี

แล้วคุณล่ะ… พร้อมที่จะสัมผัสผิวสวยเรียบเนียนสุขภาพดีแล้วหรือยัง ?

มาเป็นครอบครัว PiOne

ฉลองครบรอบ 5 ปี PiOne

รับคูปองทำ IPL ฟรี จำนวน 5 คอร์ส

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถติดต่อ PiOne ได้ผ่านช่องทาง:

Line :
@PiOneThailand
Facebook :
PiOneOfficial
Call Center :
02-621-8989

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *