Category Archives: วิธีรักษาสิว

ชั้นผิวในแต่ละชั้นของร่างกาย และวิธีการดูแลรักษาผิว

เราทุกคนคงเคยตั้งคำถามไว้ในใจว่า ทำอย่างไรเราจึงจะสร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็นได้ในระยะเวลาอันสั้น เพื่อให้เป็นที่ประทับใจและจดจำต่อคู่สนทนา ไม่ว่าด้วยผลประโยชน์ธุรกิจทางการค้า หรือแม้กระทั่งบุคคลที่เรามีความรู้สึกพิเศษด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวเราจึงต้องพัฒนาตนเองทั้งความรู้ และบุคลิกภาพ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือความสะอาดและการดูแลผิวพรรณของร่างกาย หากเรามีผิวพรรณที่สดใส กระชับ ไร้จุดด่างดำหรือแผลจากการเป็นสิว ก็สามารถช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่เราได้อย่างมากเลยทีเดียว ในเมื่อผิวพรรณคือสิ่งแรกที่สามารถสร้างความประทับใจได้ ดังนั้นเราควรมาทำความเข้าใจในการดูแลผิวพรรณเพื่อให้มีสุขภาพผิวที่ดี โดยในลำดับแรกเรามารู้กันก่อนดีกว่าว่า [...]

วิธีรักษารอยดำ รอยแดง และรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว

สิวเป็นปัญหาผิวที่เราพบเจอได้มากที่สุดของวัยรุ่นหรือแม้กระทั่งวัยทำงาน ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน สิ่งแวดล้อม ความเครียด อาหารที่รับประทาน การรักษาความความสะอาดเป็นต้น และการเกิดสิวนั้นก็สร้างความกังวลให้กับผู้ที่เป็นได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นไม่ว่าจะเป็น ตุ่มสิวหัวขาว สิวหัวดำ ตุ่มแดง ตุ่มหนอง และตุ่มแข็งเป็นไต แต่สิ่งที่น่ากลัวและสร้างความกังวลมากกว่าการเป็นสิวก็คือ การทิ้งร่องรอยแผลเป็นหลังจากการเป็นสิวนั่นเอง [...]

เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าให้เหมาะสมกับผิวหน้า ป้องกันการเกิดสิว

ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีปลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการล้างหน้าให้เลือกซื้อหากันอย่างมากมาย ซึ่งหลายๆผลิตภัณฑ์ก็จะมีส่วนผสมของ สารคงความชุ่มชื้นให้กับผิว วิตามินซี สารที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส คอลลาเจน เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าสารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อผิวทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตามโดยส่วนมากแล้วสารเหล่านี้จะถูกชะล้างออกไปจนเกือบหมดหลังจากที่เราล้างหน้า จึงทำให้มีการนำเอาส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่าง กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) หรือ เซราไมด์ [...]

เคล็ดลับ การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้าก็สามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวได้

วันนี้ทาง PiOne มีเคล็ดลับดีๆมาแนะนำเพื่อนทุกคนกัน เพียงแค่ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นตอนเช้าก็สามารถที่ช่วยป้องกันการเกิดสิวและไขมันอุดตันบนผิวหน้าของเรากันได้แล้ว ซึ่งหลายๆคนอาจจะทราบกันอยู่แล้วการล้างหน้าคือการเอาสิ่งสกปรกออกไปจากผิวหน้าของเรา เพื่อที่ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แต่อย่างไรก็ตามนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ในการล้างหน้าอาจจะทำให้ผิวหน้าของเราแห้งได้ง่ายด้วยเช่นกัน การใช้โฟมล้างหน้าส่งผลให้ไขมันบริเวณผิวหน้าถูกชำระล้างออกไปหมด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าแห้งได้ง่ายๆ ดังนั้นเราจึงไม่ควรที่จะใช้โฟมล้างหน้าเป็นประจำ เลือกใช้วิธีการล้างหน้าให้เหมาะกับลักษณะของผิวในแต่ละคน สำหรับคนที่มีผิวแห้ง ควรพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าในตอนเช้า เพราะการใช้โฟมล้างหน้านั้นจะทำให้ไขมันต่างๆที่อยู่บนผิวหน้าของเรานั้นหลุดออกไปทั้งหมด ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างเสร็จ [...]

วิธีการรักษาสิวอักเสบให้หายเร็ว และป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นจากสิวที่รักษาได้ยาก

ที่มาและสาเหตุของการเกิดสิว การเกิดสิวมีที่มาและสาเหตุของการเกิดหลายประการ แม้จะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจริงๆ แล้วสิวมีสาเหตุการเกิดจากอะไร แต่โดยส่วนใหญ่แล้วน่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่สูงกว่าช่วงวัยอื่น ซึ่งนอกเหนือจากนี้ การเกิดสิวอาจมีสาเหตุมาจากต่อมไขมันผลิตไขมันมากเกินไป มีการเจริญเติบโตของเชื้อโรคใต้ผิวหนัง ผิวเกิดการอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรีย การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารเคมี การใช้ยาบางชนิด ภาวะอารมณ์เครียดวิตกกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอและการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง [...]

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าติดสเตียรอยด์ (Steriod)

ในปัจจุบันเพื่อนๆหลายคนต้องประสบปัญหาจากสิ่งสกปรกที่เกิดจากมลภาวะที่เป็นพิษรอบๆตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ๆ จึงทำให้ผิวหนังเกิดสิว, อาการอักเสบ และผดผื่นในบริเวณหน้าได้ง่าย ซึ่งหลายๆคนนั้นนิยมที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการเลือกซื้อยาแก้แพ้ชนิดครีม โลชั่น หรือขี้ผึ้ง ที่มีส่วนผสมของ “สารสเตียรอยด์” มาเป็นตัวช่วยในการจัดการปัญหาดังกล่าว และมื่ออาการแพ้ที่ผิวหน้าหายไปก็ยังคงใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้เกิดสภาวะเสี่ยงต่อการ “เสพติดสารสเตียรอยด์ (steroid [...]