Category Archives: วิธีลดริ้วรอย

สฟิงโกลิพิด สารช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

ในปัจจุบันเครื่องสำอางจำพวก ครีม หรือ เซรั่ม ที่มีคุณสมบัติในการเติมน้ำให้ผิวกำลังเป็นกระแสนิยมอยู่ในขณะนี้ สาเหตุหนึ่งมาจากความร้อนจากแสงแดด และมลพิษจากฝุ่นควัน และลักษณะการดำเนินชีวิตที่ส่งผลให้ผิวหนังของเราสูญเสียความชุ่มชื้น และโดนทำลายอย่างต่อเนื่องจนผิวอยู่ในสภาพขาดการฟื้นฟูได้ทันท่วงที ซึ่งอาจแสดงปัญหาในรูปของริ้วรอย หรือความหย่อนคล้อยบริเวณผิวหนัง ความชุ่มชื้นจึงมีความสำคัญกับผิวหนังของเราอย่างมาก เป็นปัจจัยหลักขององค์ประกอบที่สมบูรณ์ของเซลล์ ส่งผลถึงความยืดหยุ่นของผิวหนัง ทั้งนี้ความชุ่มชื้นภายใต้ผิวหนังของเราสัมพันธ์กับปริมาณไขมันในร่างกายซึ่งแทรกซึมเป็นส่วนประกอบของทุกชั้นผิวหนังของเรา [...]

วิธีการดูแลความชุ่มชื้นให้กับผิวสำหรับคนผิวแห้ง

ประเทศไทยมีภูมิประเทศตั้งที่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ส่งผลให้เราทุกคนเผชิญกับแสงแดดที่ร้อนจัด และอบอ้าว สลับกับมีมรสุมทำให้มีฝนตกหนักบ้างเป็นครั้งคราว ดังนั้นปัญหาสุขภาพผิวของคนส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นคือ ผิวหน้ามัน และรูขุมขนกว้างเพื่อระบายความร้อน อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาวะอากาศที่ร้อนอบอ้าวเช่นนี้กลับเป็นส่วนสำคัญในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราให้อยู่แต่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเกือบทั้งวันไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือที่บ้านก็ตาม ดังนั้นเราจึงพบกลุ่มคนที่มีปัญหาผิวแห้งขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง อาการผิวแห้งสามารถสังเกตได้ดังนี้ ผู้ที่มีผิวแห้งจะมีรูขุมขนที่แคบ ผิวลอกเป็นขุย เมื่อได้สัมผัสจะพบว่ามีความแห้งกร้าน ไม่ยืดหยุ่น [...]

การทำ ไออนโตฟอรีซิส กับ โฟโนโซเรซิส แตกต่างกันอย่างไร ?

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหน้าของเราก็เริ่มแสดงสัญญาณแห่งวัยให้เห็นเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ความหย่อนคล้อย หรือความหมองคล้ำต่างๆ อันเนื่องมาจากโครงสร้างของผิวที่เริ่มอ่อนแอไปตามวัย นอกจากนี้กระบวนการต่างๆตามกลไกของร่างกายก็เริ่มเสื่อมสภาพลง มีผลทำให้สารที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยในการบำรุงผิวก็ลดลงตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งการแก้ปัญหาการเสื่อมสภาพของผิวควรเริ่มต้นจากภายใน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการ ส่วนการบำรุงผิวจากภายนอกก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งสามารถทำได้โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว หรือการทำทรีทเมนต์ต่างๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นฟูและบำรุงผิวให้มากยิ่งขึ้น [...]

การควบคุมอาหารที่มากเกินไปทำให้ผิวได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้

ผู้หญิงทุกคนย่อมใส่ใจกับรูปร่างและน้ำหนักของตนเอง จึงทำให้บางครั้งต้องเลือกใช้วิธีการควบคุมน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งในบางครั้งการที่เราควบคุมในเรื่องนี้มากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียที่ทำให้ผิวของเราได้รับสารอาหารต่างๆไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้กระบวนการในการผลัดเซลล์ผิว (physical peeling) ในร่างกายทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดการร่วงโรยของผิวและมีโอกาสการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย เนื่องจากสารอาหารและออกซิเจนที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ (Epithelisation) จะถูกลำเลียงผ่านทางกระแสเลือด เมื่อเราได้รับสารอาหารในปริมาณที่น้อยและไม่เพียงพอสำหรับการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ก็จะทำให้กระบวนการสร้างผิวใหม่หยุดชะงัดลง ส่งผลให้ผิวของเรา แห้งกร้าน [...]

การนอนหลับพักผ่อนในปริมาณที่เพียงพอมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างเซลล์ผิว

โดยส่วนมากแล้ว สาวๆหลายมักที่จะมุ่งเน้นในเรื่องการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวและการรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มสารอาหารต่างๆเข้ามาช่วยในการบำรุงผิว ช่วยให้ผิวสวย กระจ่างใส แต่อย่างไรก็ตามคนส่วนมากมักที่จะมองข้ามเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวันไป ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวได้มากกว่าการเพิ่มสารอาหารให้กับผิวของเราเสียอีก ไม่ว่าจะเป็น ผิวหมองคล้ำ สิว หรือ ริ้วรอย เป็นต้น การนอนหลับพักผ่อนก็สามารถที่จะส่งผลทำให้ผิวของเราสวยขึ้นได้ เพราะพักผ่อนนั้นเป็นตัวช่วยกระตุ้นในการสร้างเซลล์ผิว เนื่องจากในเวลาที่เรากำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่นั้น [...]