Category Archives: วิธีกระตุ้นคอลลาเจน

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสูญเสียคอลลาเจนใต้ชั้นผิว

ริ้วรอย คือสัญญาณแรกที่จะบ่งบอกถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจุดที่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดก็คือริ้วรอยบนผิวบริเวณใบหน้าและรอบดวงตา รวมไปถึงริ้วรอยบริเวณแก้มและหน้าผาก โดยเฉพาะเวลาที่เราแสดงสีหน้าต่างๆ และก็จะยิ่งเป็นรอยชัดและลึกขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไปนานขึ้น โดยริ้วรอยหรือผิวที่หย่อนคล้อยเหล่านี้จะเริ่มก่อตัวขึ้นเมื่ออายุ 25 ปี แต่บางคนสัญญาณของผิวที่เริ่มมีริ้วรอยและเสื่อมสภาพก็เริ่มก่อตัวขึ้นเร็วกว่ากำหนดหรือการมีริ้วรอยที่เกิดก่อนวัย ในขณะที่บางคนสามารถชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิวหนังไว้ได้ และสาเหตุหลักที่มีผลทำให้ผิวเกิดการหย่อนคล้อยและมีริ้วรอยก็คือ “คอลลาเจน” ในร่างกายของเรานั่นเอง คอลลาเจน [...]

ผิวหย่อนคล้อยสามารถป้องกันได้ด้วยการเพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้กับผิว

เมื่อเราอายุมากขึ้นผิวพรรณของเราก็จะได้รับผลกระทบไปด้วยเนื่องการกระบวนการผลิตเซลล์ต่างๆที่ลดน้อยลง ซึ่งเราจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวหย่อนคล้อยได้ชัดในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป โดยเราจะสังเกตได้จาก ผิวที่บางลง และปริมาณของคอลลาเจนในชั้นผิวที่ลด ทำให้เกิดริ้วรอยและการหย่อนคล้อยของผิวได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่ไม่เหมาะสมกับผิวของเราก็เป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ผิวบางลงได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรที่รักษาชั้นผิวให้มีความหนา เพื่อที่จะช่วยในการรักษาปริมาณขอคอลลาเจนในชั้นผิวของเราได้อีกทางหนึ่ง การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการเกิดผิวหย่อนคล้อยได้เช่นกัน เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆบนผิวหน้ามักเกิดจาการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อบริเวณผิวหน้า ซึ่งเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นปริมาณคอลลาเจนที่มีอยู่ในผิวชั้นบนสุด (Stratum [...]

ปัญหารูขมขนกว้างสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว

อีกหนึ่งปัญหาที่เป็นเรื่องที่พูดถึงกสันอย่างมากก็คือปัญหารูขุมขนกว้างที่เป็นอีกหนึ่งตัวการของการทำให้เกิดสิวขึ้นบริเวณใบหน้าได้ง่าย ซึ่งนอกจากที่จะเป็นสิวแล้วรูขุมขนกว้างยังสามารถที่จะมองเห็นเป็นจุดดำๆบนผิวหน้าได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งหลายๆคนก็คงกำลังกังวลกับปัญหาเหล่านี้ เพราะนอกที่จะทำให้ผิวหน้าไม่สวยแล้วยังส่งผลเรื่องของความมั่นใจ และยังทำให้การแต่งหน้าทำได้ลำบากมากยิ่งขึ้น เพราะเครื่องสำอางต่างๆที่เราใช้จะเข้าไปอุดตันรูขุมขนที่กว้างได้ง่าย ซึ่งก็จะทำให้กลายเป็นต้นเหตุของการสิวอุดตันได้อีกต่างหาก รูขมขนกว้างมักจะเกิดในบริเวณ T-zone เป็นหลัก หรือก็คือ บริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว จมูก แก้ม [...]

มารู้จักส่วนผสมในการผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่าง สารคงความชุ่มชื้น รูปแบบต่างๆกันเถอะ

วันนี้ทาง PiOne จะมานำเสนอเกี่ยวกับการรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งเพื่อนๆหลายๆคงอาจกังวลในเรื่องของความแห้งกร้านของผิว เราลองมาดูกันเลยว่า มีส่วนผสมอะไรบ้างที่สามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวของเราได้บ้าง ที่เราสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อย่างเหมาะสม โดยวิธีการดูได้จากฉลากของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการดูแลผิวที่ตรงต่อความต้องการของเรามากยิ่งขึ้น สารคงความชุ่มชื้นที่มีคุณสมบัติเก็บกัดน้ำในผิวเพื่อไม่ให้ระเหยไป เซราไมด์ (Ceramind) เป็นสารที่มีคุณสมบัติเด่นเป็นอย่างมากในเรื่องของการคงความชุ่มชื้นให้ผิว มีโครงสร้างในการจับตัวรูปแบบประกบกัน จึงทำให้กักเก็บน้ำเอาไว้ใต้ชั้นผิวได้เป็นอย่างดี [...]

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ได้ช่วยให้ริ้วรอยหายไป

หลายๆคนอาจจะมีความคิดที่ว่า ถ้าเราเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้วจะสามารถช่วยทำให้ริ้วรอยที่เกิดขึ้นมาแล้วหายไปได้ ซึ่งนั่นก็เป็นความเข้าใจผิดที่อาจจะทำให้เราต้องเสียเงินในการซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะผิวที่เกิดริ้วรอยไม่สามารถที่จะคืนตัวกลับมาเมื่อได้รับความชุ่มชื้น (สามารถช่วยให้ริ้วรอยลดลงได้ แต่เห็นผลน้อยมาก) แต่การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวในรูปแบบนี้ สามารถที่จะช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้านและเกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมาบนผิวได้ง่าย การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวไม่ใช่เพื่อรักษาริ้วรอยที่เกิดขึ้นมาแล้ว แต่เป็นการช่วยป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยให้กับผิว สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนผิว ริ้วรอยนั้นเกิดขึ้นจากคอลลาเจนในชั้นหนังแท้เสื่อมสภาพหรือถูกทำลาย เนื่องจากคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับตาข่ายที่คอยทำหน้าที่รักษาความยืดหยุ่นของผิวในชั้นหนังแท้ เมื่อคอลลาเจนเหล่านี้หมดไปทำให้การยึดจับระหว่างเนื้อเยื่อหมดไป ก่อให้เกิดการหย่อนคล้อยในบริเวณนั้นๆ [...]