การนอนหลับพักผ่อนในปริมาณที่เพียงพอมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างเซลล์ผิว

โดยส่วนมากแล้ว สาวๆหลายมักที่จะมุ่งเน้นในเรื่องการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวและการรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มสารอาหารต่างๆเข้ามาช่วยในการบำรุงผิว ช่วยให้ผิวสวย กระจ่างใส แต่อย่างไรก็ตามคนส่วนมากมักที่จะมองข้ามเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวันไป ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวได้มากกว่าการเพิ่มสารอาหารให้กับผิวของเราเสียอีก ไม่ว่าจะเป็น ผิวหมองคล้ำ สิว หรือ ริ้วรอย เป็นต้น
การนอนหลับพักผ่อนก็สามารถที่จะส่งผลทำให้ผิวของเราสวยขึ้นได้ เพราะพักผ่อนนั้นเป็นตัวช่วยกระตุ้นในการสร้างเซลล์ผิว เนื่องจากในเวลาที่เรากำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่นั้น เซลล์ผิวจะเริ่มกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์เก่าที่ผลัดออกไป หรือที่เรียกรวมๆว่า การซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ โดยการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพออย่างต่อเนื่องจะทำให้กระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่หยุดชะงัก ทำให้สภาพผิวของเราดูแย่ลง และยังส่งผลต่อเนื่องต่อสุขภาพของผิวอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ทำความเข้าใจกันเสียใหม่ว่า “การนอนหลับชดเชยในวันหยุดไม่สามารถช่วยฟื้นฟูการสร้างเซลล์ผิวได้”

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน ช่วยให้การผลัดเซลล์ผิวทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เซลล์ผิวใหม่ที่มีการแบ่งตัวในชั้นเบเซิล (Basal Layer) ที่อยู่ในชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) จะถูกส่งขึ้นมาผิวชั้นบนแทนผิวเก่าที่จะหลุดลอกออกมากลายเป็นขี้ไคล ซึ่งเราเรียกกระบวนการเหล่านี้ว่า “กระบวนการผลัดผิวใหม่” โดยร่างกายของเราจะเริ่มต้นกระบวนดังกล่าวในช่วงเวลาที่เรากำลังนอนหลับพักผ่อน ซึ่งในเวลานี้เองที่เลือดจะถูกส่งไปที่ผิวหนังและอวัยวะต่างๆภายในร่างกายเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอมากกว่าในช่วงเวลากลางวัน

ปัญหาการนอนหลับพักผ่อนที่เกิดการวงจรการใช้ชีวิตที่เป็นสาเหตุสำคัญ

ปัญหาการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอไม่ได้เกิดจากจำนวนเวลาในการหลับเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เกี่ยวข้องกับการนอนที่ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น การนอนหลับไม่สนิท ซึ่งทำให้การผลัดเซลล์ผิว (Skin Exfoliation) มีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และส่งผลต่อการร่วงโรยของผิวโดยตรงเช่นกัน โดยสาเหตุดังกล่าวอาจจะเกิดได้จากสิ่งแวดล้อมในการใช้ชีวิตของแต่ละคน อย่างเช่น การทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การที่ละเลยการออกกำลังกาย การทานอาหารที่ไม่ประโยชน์ เป็นต้น

การนอนหลับพักผ่อนนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิว ดังนั้นเราควรที่จะปรับสภาพแวดล้อมต่างๆเพื่อให้เหมาะสมกับการนอนหลับพักผ่อนของเราให้มากที่สุด

วิธีการง่ายๆที่ช่วยทำให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

ปรับลดแสงสว่างภายในห้องก่อนเข้านอน

การลดความสว่างนั้นสามารถที่จะช่วยทำให้การนอนหลับทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะ แสงสว่างจะเป็นตัวกระตุ้นสมองทำให้เราเกิดอาการตื่นตัวได้ง่าย

ไม่เล่นอินเตอร์เน็ตหรือดูทีวีก่อนนอน

การเล่นอินเตอร์เน็ต ดูทีวี หรือ อ่านหนังสือ จะไปกระตุ้นทำให้สมองเกิดความคิดและทำให้หลับได้ยากยิ่งขึ้น

พยายามเข้านอนหลังอาบน้ำเสร็จ

การที่อุณหภูมิในร่างกายลดลงจะส่งผลทำให้นอนหลับง่ายและหลับลึกยิ่งขึ้น ดังนั้นการอาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอนจะช่วยในเรื่องการพักผ่อนให้มีประสิทะฺภาพมากยิ่งขึ้น

ใช้กลิ่นหอมช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย

การใช้กลิ่นหอมมาเป็นตัวช่วยทำให้การนอนหลับจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากกลิ่นหอมจะส่งผลต่อประสาททั้ง 5 ของร่างกายได้ง่าย

หลีกเลี่ยงการดื่มฃาและกาแฟตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ

เครื่องดื่มประเภา ชาฝรั่ง กาแฟ และ น้ำอัดลม มีส่วนประกอบของคาเฟอีน ซึ่งจะไปกระตุ้นทำให้ร่างกายตื่นตัว ดังนั้นการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทนี้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งเราสามารถเลือกดื่มเครื่องดื่มประเภทอุ่นๆมาช่วยให้รู้สึกง่วงนอนได้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่น นมร้อน หรือ ชาคาโมมายล์ เป็นต้น

ปรับสภาพแวดล้อมภายในห้องให้หลับสบาย

การจัดสภาพแวดล้อมภายในห้องนอนก็สามารถช่วยทำให้หลับพักผ่อนใสบายยิ่งขึ้น โดยสามารถที่จะทำได้ทั้งการจัดเตียงให้เป็นระเบียบมีพื้นที่ว่าง เพื่อเพิ่มความสบายตัวในเวลานอน

อย่าเครียดเพราะจะส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท

หากเรามีเรื่องเครียดหรือเรื่องต่างๆที่ทำให้กังวลจะทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องที่ยากมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการที่เราทำจิตใจให้สบายก่อนนอนจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะมองข้าม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *