ผิวแห้งเป็นขุย เราควรมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร

ผิวของคนเราประกอบไปด้วย น้ำ น้ำมัน และสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ อย่างเช่น เซราไมด์ (Ceramide), กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid), อีลาสติน (Elastin) และ คอลลาเจน (Collagen) ที่อยู่ในเซลล์ของผิวหนังชั้นต่างๆ ส่วนประกอบที่มีความสำคัญที่สุดของเซลล์ผิวหนังก็คือ “น้ำ” หากเซลล์ผิวหนังเกิดอาการขาดน้ำก็จะส่งผลทำให้ แห้ง, แตก, มีอาการคัน และเป็นสาเหตุของผิวแห้งเป็นขุยได้ง่าย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วร่างกายจะสร้างสารเก็บกักความชุ่มชื้นเพื่อที่จะช่วยทำให้น้ำภายในผิวไม่ระเหยออกไปได้ง่าย แต่ก็มีหลายๆปัจจัยที่ทำให้สารที่ร่างกายของสร้างขึ้นไม่เพียงพอต่อการดูแลความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้เกิดอาการผิวแห้งเป็นขุย (Dry skin หรือ Xerosis) ไม่ว่าจะเป็น อากาศ, สุขภาพ, อายุ, ฮอร์โมน และอื่นๆอีกมากมาย

คอลลาเจน เซราไมด์ กรดไฮยาลูโรนิก และ อีลาสติน เป็นตัวช่วยที่สำคัญในการเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิว ช่วยให้ผิวไม่เกิดการแห้งเป็นขุย และไม่เกิดริ้วรอย

โดยทั่วไปแล้วอาการผิวแห้งเป็นขุย จะพบได้ในเด็กและผู้สูงอายุ จะพบมากในช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นและแห้งกว่าปกติ เนื่องจากอากาศแห้งนั้นจะเป็นตัวการที่ดึงน้ำออกไปจากผิวของเราได้ง่าย เรามักจะพบอาการผิวแห้งในผู้สูงอายุเป็นจำนวนมาก ซึ่งบริเวณที่เป็นผิวแห้งได้ง่ายบนร่างกาย ได้แก่ ใบหน้า หลังมือ แขน และผิวหนังที่สัมผัสกับอากาศโดยตรง ผู้ที่ผิวหน้าแห้งมีโอกาสที่จะเป็นฝ้าและเกิดริ้วรอยบริเวณผิวได้ง่ายกว่าปกติ

นอกจากปัจจัยต่างๆแล้วกิจวัตรประจำวันที่เราก็มีผลทำให้ผิวแห้งเป็นขุยได้เช่นกัน

ปล่อยให้น้ำร้อนสัมผัสกับผิวหน้าเวลาอาบน้ำ

หากเราใช้ฝักบัวเวลาอาบน้ำอุ่น เราควรที่จะระวังมัดไม่ให้น้ำกระทบกับผิวหน้าของเรา เพราะจำเป็นการทำให้สารคงความชุ่มชื้นของผิวภายในร่างกายของเราละลายออกไปกับน้ำอุ่น หากต้องการอาบน้ำอุ่นด้วยฝักบัว แนะนำว่าเราไม่ควรจะใช้อุณหภูมิเกิน 33 องศา และไม่ควรเปิดน้ำให้กระทบกับผิวหน้าแรงๆ

ทาแป้งหนาเกินไป

การทาแป้งรองพื้นมากจนเกินไปเป็นสาเหตุของการเกิดผิวแห้งได้ เพราะผงแป้งที่เราใช้จะไปดูดน้ำจากชั้นผิวของเราออกไปหมด ถ้าเป็นไปควรที่จะทาแป้งรองพื้นแค่บางๆเท่านั้น

ขัดถูและนวดหน้าอยู่บ่อยๆ

การขัดถูและนวดหน้าเป็นสาเหตุที่ทำให้ชั้นผิวถูกทำลาย เมื่อชั้นผิวถูกทำลาย คอลลาเจน, อีลาสติน และ เซราไมด์ ที่อยู่ในชั้นผิวเหล่านั้นจะถูกทำลายไปด้วย ซึ่งก็จะทำให้ความสามารถในการเก็บกักความชุ่มชื้นของผิวเราน้อยลง ส่งผลให้เกิดอาการผิวหน้าแห้งเป็นขุยได้ง่าย

อาการผื่นแดงบริเวณไรผม

การเกิดผื่นแดงขึ้นบริเวณใบหน้าและไรผมนั้น อาจจะเกิดจากการแพ้แชมพู, ครีมนวด หรือน้ำยาย้อมผมก็ได้เช่นกัน ดังนั้นหากเกิดผื่นแดงบริเวณใบหน้าเราควรที่จะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อยู่เพื่อดูอาการก่อน

ความชุ่มชื้นของอากาศในห้องน้อยเกินไป

ในช่วงฤดูหน้า การใช้เครื่องปรับไอน้ำในห้องก็สามารถช่วยทำให้อากาศที่แห้งนั้นกลับมาชุ่มชื้นได้อีก โดยที่เราไม่ควรปล่อยให้ความชุ่มชื้นต่ำกว่า 30% นอกจากนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นและป้องกันการเกิดริ้วรอยบนผิวได้ดียิ่งขึ้นอีกทางหนึ่ง

สาเหตุอื่นๆที่ส่งผลทำให้เกิดอาการผิวแห้งเป็นขุ่ยได้

– การเปิดเครื่องปรับอากาศอุณหภูมิต่ำทำให้ผิวแห้งเสีย เพราะความชุ่มชื้นภายในอากาศจะถูกดึงออกไปจนหมด
– การอาบน้ำบ่อยๆก็เป็นสาเหตุของผิวแห้ง เพราะน้ำมันบนชั้นผิวถูกชะล้างออกไปจนหมด
– โรคบางชนิดก็มีส่วนทำให้ผิวแห้งได้ เช่น โรคผื่นผิวหนังภูมิแพ้, โรคเบาหวาน และ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย เป็นต้น
– ยาบางชนิดทำให้ผิวแห้งเป็นขุยและเกิดอาการคันได้ง่าย เช่น ยาขับปัสสาวะ ยารักษาสิว เป็นต้น
– การใส่เสื้อผ้าที่มีเส้นใยมากๆอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย
– การถูหรือฟอกสบู่มากๆก็ทำให้ผิวแห้งได้

วิธีการรักษาอาการผิวแห้งเป็นขุย

การใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่าง มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer), เลซิทิน (Lecithin), ยูเรีย (Urea), แอมโมเนียมแลคเตท (Ammonium Lactate) หรือ กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) เข้ามาเป็นตัวช่วยทำให้ผิวสามารถที่จะกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้บริเวณชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยอาจทาหลังอาบน้ำ เช้า-เย็น หรือทาในช่วงระหว่างวันเมื่อเรารู้สึกว่าผิวเริ่มแห้งก็ได้เช่นกัน

ในกรณีที่ผิวแห้งมาก มีอาการแสบคัน หรือส่งผลให้ติดเชื้อจากการเกา เราควรที่จะรีบปรึกษาแพทย์เพื่อดูอาการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *