การควบคุมอาหารที่มากเกินไปทำให้ผิวได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้

ผู้หญิงทุกคนย่อมใส่ใจกับรูปร่างและน้ำหนักของตนเอง จึงทำให้บางครั้งต้องเลือกใช้วิธีการควบคุมน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งในบางครั้งการที่เราควบคุมในเรื่องนี้มากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียที่ทำให้ผิวของเราได้รับสารอาหารต่างๆไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้กระบวนการในการผลัดเซลล์ผิว (physical peeling) ในร่างกายทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดการร่วงโรยของผิวและมีโอกาสการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย
เนื่องจากสารอาหารและออกซิเจนที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ (Epithelisation) จะถูกลำเลียงผ่านทางกระแสเลือด เมื่อเราได้รับสารอาหารในปริมาณที่น้อยและไม่เพียงพอสำหรับการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ก็จะทำให้กระบวนการสร้างผิวใหม่หยุดชะงัดลง ส่งผลให้ผิวของเรา แห้งกร้าน หมองคล้ำ ไม่เรียบเนียน และเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ง่ายยิ่งขึ้น

ปัจจัยอื่นๆที่ส่งผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกายของผู้หญิง

ผู้หญิงมีจำนวนกล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชาย จึงสามารถผลิตความร้อนภายในร่างกายน้อยกว่าผู้ชาย ซึ่งทำให้มีโอกาสเกิดสภาวะตัวเย็นได้ง่ายกว่านั่นเอง ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆที่ผู้ฆญิงมักนิยมกันมากในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ หรือแม้แต่น้ำผลไม้ ก็จะยิ่งส่งผลทำให้ร่างกายเกิดความเย็นมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งเมื่อร่างกายของเรานั้นมีอุณหภูมิที่ต่ำลงก็จะทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้น้อยลง ซึ่งก็เป็นอุปสรรคที่สำคัญที่กระทบต่อการสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่ด้วยเช่นกัน

การดื่มแอลกอฮอล์ก็ส่งเสียต่อผิวด้วยเช่นกัน

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าการที่สภาพผิวของเราหลังจากวันที่ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนๆมานั้นเกิดจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ที่จริงแล้วการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เหล่านี้มีผลเสียต่อตับ และเมื่อตับต้องรับภาระหน้าที่ที่หนักขึ้นก็จะทำให้การผลิตวิตามินบีในร่างกายของเราลดน้อยลง ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเราเหี่ยวแห้ง หย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ยังส่งผลให้เส้นเลือดฝอยขยายตัวทำให้มีโอกาสเกิดสิวได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดีต่อสุขภาพผิว ก็คือ “ไวน์” เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่เราก็ควรที่จะดื่มในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น

การเลือกดื่มให้เป็นการช่วยลดการสร้างภาระให้กับผิวได้

แน่นนอนว่าในปัจจุบันบางครั้งเราก็จำเป็นที่จะต้องดื่มเพื่อเป็นการเข้าสังคม ซึ่งบางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นการเลือกดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะจึงเป้นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยทำให้ไม่เป็นภาระต่อผิวสวยของเรามากนัก ซึ่งนอกจากการดื่มแอลกอฮอล์แล้วเรายังควรที่จะเลือกอาหารที่เหมาะสมกับการดื่มของเราได้อีกด้วย โดยเราควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอดหรือมีปริมาณน้ำมันมากๆ รวมถึงอาหารที่เย็นซึ่งจะระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง และที่สำคัญเราควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หากเป็นไปได้เราควรที่จะเลือก ปลา หรือ ผัก เข้ามาเป็นประกอบแทนก็จะช่วยเป็นการลดภาระให้ระบบเผาผลาญของเราได้เป็นอย่างดี

การสูบบุหรี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยต่อการผลัดเซลล์ผิวได้เช่นกัน

การที่ร่างกายของเราจะผลิตเซลล์ผิวใหม่ได้ ร่างกายจะทำการลำเลียงสารอาหารต่างๆและออกซิเจนผ่านทางกระแสเลือด ซึ่งการสูบบุหรี่จะส่งผลต่อการไหลเวียนของกระแสเลือดโดยตรง ทำให้การลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนต่างๆเป็นไปอย่างไม่ราบรื่น โดยจะส่งผลทำให้การผลัดเซลล์ผิว (light chemical peeling) นั้นมีกระบวนการที่ช้าลงและเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยและรอยหมองคล้ำต่างๆบนผิวได้ง่ายด้วยเช่นกัน

นอกจากการดื่มแอลกอฮอล์แล้ว การสูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ การรับประทานอาหารเย็นจัด การรับประทานของทอดหรืออาหารที่มีน้ำมันเยอะ จะส่งผลให้การผลัดเซลล์ผิวบนร่างกายของเราทำงานได้แย่ลง

ดังนั้นการปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันก็มีส่วนช่วยทำให้การสร้างและการผลัดเซลล์ผิวสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือ การงดสูบบุหรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การผลัดเซลล์ผิวเก่าของเรานั้นทำงานได้อย่างเต็มที่ และยังส่งผลช่วยทำให้สุขภาพผิวดี ไม่เกิดริ้วรอย และรอยหมองคล้ำต่างๆบนผิวได้ง่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *