เคล็ดลับ การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้าก็สามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวได้

วันนี้ทาง PiOne มีเคล็ดลับดีๆมาแนะนำเพื่อนทุกคนกัน เพียงแค่ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นตอนเช้าก็สามารถที่ช่วยป้องกันการเกิดสิวและไขมันอุดตันบนผิวหน้าของเรากันได้แล้ว ซึ่งหลายๆคนอาจจะทราบกันอยู่แล้วการล้างหน้าคือการเอาสิ่งสกปรกออกไปจากผิวหน้าของเรา เพื่อที่ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แต่อย่างไรก็ตามนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ในการล้างหน้าอาจจะทำให้ผิวหน้าของเราแห้งได้ง่ายด้วยเช่นกัน

การใช้โฟมล้างหน้าส่งผลให้ไขมันบริเวณผิวหน้าถูกชำระล้างออกไปหมด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าแห้งได้ง่ายๆ ดังนั้นเราจึงไม่ควรที่จะใช้โฟมล้างหน้าเป็นประจำ

เลือกใช้วิธีการล้างหน้าให้เหมาะกับลักษณะของผิวในแต่ละคน

สำหรับคนที่มีผิวแห้ง ควรพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าในตอนเช้า เพราะการใช้โฟมล้างหน้านั้นจะทำให้ไขมันต่างๆที่อยู่บนผิวหน้าของเรานั้นหลุดออกไปทั้งหมด ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างเสร็จ
สำหรับคนที่มีผิวมัน อาจจะต้องพิจารณาความมันของใบหน้าก่อนที่จะเลือกใช้วิธีการล้างหน้า เพราะในความเป็นจริงแล้วการที่ล้างเอาไขมันออกไปจากใบหน้าทั้งหมด ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้รูขมขนกว้างขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นถึงแม้ว่าจะเป้็คนผิวมันเราก็ไม่ควรที่จะใช้โฟมล้างหน้าในการล้างหน้าทุกๆเช้า
เกร็ดความรู้: สาเหตุที่เราควรล้างหน้าทุกเช้าเนื่องจาก ไขมันที่ร่างกายขับออกมาในช่วงเวลากลางคืนนั้นจะไปทำปฏิกริยากับออกซิเจน กลายเป็น Fatty Acid Peroxides ซึ่งเรียกได้ง่ายๆว่าเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ (Free Radical) ภายในร่างกายของเรานั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรที่จะล้าง Fatty Acid Peroxides ให้ออกไปจากร่างกายของเราให้หมด ซึ่ง Fatty Acid Peroxides นั้นสามารถที่จะล้างออกได้ในน้ำอุณหภูมิไม่เกิน 32 องศา หรือไม่เกิดอุณหภูมิร่างกายของเรา ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ทำไมเราถึงไม่จำเป็นต้องใช้โฟมล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้าของเรา

วิธีการล้างหน้าที่ถูกต้อง

– ใช้น้ำที่ไม่อุ่นจนเกินไป เพราะหากว่าเราใช้น้ำที่อุ่นกว่าร่างกายของเรานั้นจะทำให้ความชุ่มชื้นบนร่างกายของเราจะถูกชำระออกไปด้วย
– เอามือ 2 ข้างรองน้ำแล้วเอาไปแตะที่บริเวณใบหน้าเบาๆ จากนั้นให้ค่อยๆลูบให้น้ำโดนผิวหน้าไปมาเบาๆ พยายามอย่าให้ฝ่ามือถูกับผิวหน้าโดยตรง
– หากยังรู้สึกว่ามีคราบเหนียวเหนะหนะอยู่บนผิวหน้าให้เอานิ้วมือของเราถูบริเวณทีโซนเบาๆ เพื่อทำความสะอาดเพิ่มเติม
– จากนั้นให้นำผ้าขนหนูนุ่มๆ ค่อยๆ วางลงเบาๆบริเวณผิวหน้าเพื่อให้น้ำซึมลงไปที่ผ้าขนหนูให้หมด อย่าปล่อยให้น้ำแห้งเอง เพราะจะทำให้ผิวแห้งได้ง่ายมากขึ้น

ข้อควรระวัง: น้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ใช้ซักผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดตัวอาจมีสารลดความตึงผิวผสมอยู่ ซึ่งจะตกค้างอยู่ในใยผ้าและเป็นสาเหตุให้ผิวของเราเสียได้ง่ายเช่นกัน

หลังจากล้างหน้าหากยังมีความรู้สึกว่าหน้ายังมันอยู่ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะการที่หลงเหลือไขมันที่ไม่ใช่ Fatty Acid Peroxides เอาไว้บนผิวหน้านั้นจะช่วยทำหน้าที่ปกป้องดูแลผิวหน้าของเราจากเชื่อโรคและแบคทีเรียต่างๆได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกราะป้องกันผิวเหล่านี้หมดไปจากผิวของเรา เราจึงไม่ควรที่จะล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าเป็นประจำ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ต้องกังวลปัญหาผิวหน้าแห้งได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *