วิธีกระชับรูขมขน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิว

สิว หนึ่งปัญหาใหญ่ของผิวหน้าสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งสาเหตุสำคัญในการเกิดสิวคือ ความมันบนใบหน้า นั่นเอง โดยสาเหตุหนึ่งของการเกิดความมันบนใบหน้าอันเป็นต้นตอให้เกิดสิว คือ “ปัญหารูขุมขนกว้าง” ดังนั้นวิธีที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวที่ดีที่สุดก็คือ “การกระชับรูขุมขน” นั่นเอง แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับประเภทของรูขุมขนกันก่อนเลยดีกว่า

สาเหตุหลักๆของการเกิดสิวมาจากความมันบนผิวหน้า ดังนั้นวิธีที่ช่วยในการรักษาความมันบนผิวที่ดีที่สุดก็คือ การกระชับรูขุมขน นั่นเอง

รูขุมขนแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามตามประเภทของต่อมขน

ต่อมขนอ่อน (Vellous follicles) มีลักษณะเป็นขนอ่อนๆ พบมากที่สุดในร่างกาย
ต่อมขนแข็ง (Terminal follicles) เป็นขนที่มีเส้นใหญ่ เช่น ผม หนวด เครา รักแร้
ต่อมขนไขมัน (Sebaceous follicles) เป็นรูขุมขนที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่เชื่อมต่อ ทำหน้าที่ผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวชั้นนอกสุดเส้นขนที่แทงออกมาจะเป็นเส้นเล็กๆ พบมากที่ผิวหน้า
โดยตามธรรมชาตินั้นผิวหน้าจะขับน้ำในออกมาจากต่อมไขมันที่อยู่ใต้ผิวเพื่อช่วยเหล่อเลี้ยงและเคลือบผิวให้มีความชุ่มชื้นทางรูขุมขน ถ้าหากรูขุมขนมีขนาดเล็กจนเกินไปนั่นก็จะทำให้เกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวและเกิดปัญหารูขุมขนอักเสบได้ คนที่มีผิวมัน รูขุมขนจะขยายออกเพื่อระบายน้ำมัน นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมคนผิวมันจึงมีรูขุมขนกว้าง

สาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่

ระดับฮอร์โมนเพศ

ซึ่งแปรผันตรงกับการผลิตน้ำมันใต้ผิวหนัง ในเพศชายนั้นมักพบปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าเพศหญิงเนื่องจาก เพศชายมีฮอร์โมน Testosterone ทำให้มีการสร้างไขมันเพิ่มทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างได้มากกว่า แต่สำหรับเพศหญิงที่มีความเครียด พักผ่อนน้อย หรือฮอร์โมนไม่สมดุล ก็สามารถมีปัญหารูขุมขนกว้างได้เช่นกัน

ผิวขาดน้ำ หรือ ผิวอักเสบ

อันเนื่องมาจากการดูแลผิวไม่ถูกวิธี ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับประเภทของผิว การล้างหน้าที่ไม่ถูกวิธี ทำให้สิ่งสกปรกตกค้างอุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวเสี้ยน รวมถึงการพักผ่อนน้อยหรือดื่มน้ำน้อย

อายุ

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น (25 ปีขึ้นไป) ร่างกายจะมีความเสื่อมของการสร้างคอลลาเจน ทำใหผิวขาดความกระชับและยืดหยุ่น

แสงแดด

การที่ผิวได้รับสาร UV มากเกิดไป ทำให้ผิวถูกทำลายถึงชั้นหนังแท้ โดยทำลายคอลลาเจน อีลาสติน กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ทำให้รูขุมขนเกิดการหย่อนคล้อย ไม่กระชับ

วิธีกระชับรูขุมขน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง

ปรับสมดุลฮอร์โมนด้วย

การลดความเครียด การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เลือกดื่มน้ำสะอาด ที่ปราศจากสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือจะเลือกดื่มน้ำที่มีแร่ธาตุผสมอยู่ก็ได้เช่นกัน โดยควรที่จะดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้วต่อวัน และไม่ควรที่จะดื่มน้ำเย็นจัด

การใช้ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมโดยตรง

การเช็ดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางค์ จึงล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเพื่อป้องกันสิ่งตกค้างบนใบหน้า (ทริค : แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น จะทำให้ช่วยกระชับรูขุมขนได้) จากนั้นใช้โทนเนอร์หลังการล้างหน้าเพื่อลดความมันบนใบหน้าและเป็นการการชับรูขุมขนที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย จากนั้นบำรุงผิวตามประเภทผิวของตนเอง ดังนี้
– สำหรับผู้ที่มีผิวมัน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความเป็นด่างมากขึ้น หรือ สูตรควบคุมความมัน เพื่อลดความมันบนใบหน้าและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทเนื้อเจลเพราะมีส่วนผสมของน้ำ ไม่มีไขมัน และมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มี Alpha Hydroxyl Acid ( AHA ) ที่ช่วยขจัดความมันได้ดี การใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Oil control เพื่อควบคุมการผลิตน้ำมันส่วนเกิน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้แต่ไม่ทำให้หน้ามัน ทำให้กระชับรูขุมขนได้
– สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความเป็นอ่อนๆ และไม่ควรใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้หน้าแห้งเกินไปและเกิดการระคายเคืองได้ ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหรือโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ และวิตามิน E เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว และควรมาส์กหน้า สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
– สำหรับผู้ที่มีผิวผสม เป็นลักษณะของผิวที่มีการหลั่งน้ำมันไม่สมดุล สภาพผิวแต่ละส่วนจึงแตกต่างกัน โดยมันบริเวณทีโซน (T-Zone) ในขณะที่บริเวณรอบดวงตาและแก้มมัก (U-Zone) จะแห้งหรือลอกเป็นขุย การบำรุงรักษาจึงทำได้ยาก แต่ผิวผสมสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ง่ายกว่าประเภทอื่นๆ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่กำจัดความมัน สำหรับ T-Zone เช่น เซรั่ม หรือ เอสเซ้นท์ที่ไม่มีส่วนผสมของไขมัน และ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นสำหรับ U-Zone เช่น ครีม มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของวิตามิน E

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยทำให้รูขุมขนกระชับได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยให้สามารถควบคุมความมันบนผิวหน้าที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การสครับผิว หรือ การขัดผิว

จะช่วยขจัดสิ่งที่อุดตันรูขุมขนและสิ่งสกปรกออก ทำให้รูขุมขนเล็กลงได้ โดยสามารถทำได้ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าทิ้งไป

การทำเลเซอร์กระชับรูขุมขน

เป็นการใช้คลื่นแสงที่มีความเข้มข้นสูงยิงไปที่ผิวเพื่อส่งผ่านเข้าไปยังผิวหน้าเพื่อสร้าง Collagen ให้ผิวกลับมาเต่งตึง รูขุมขนที่กว้างจะกระชับมากขึ้น ลดเลือนจุดด่างดำและความหมองคล้ำบนใบหน้า ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีที่รวดเร็ว เห็นผลไว และมีความนิยมมากในปัจจุบัน ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังในการเลือกทำเลเซอร์กระชับรูขุมขนให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคนเพื่อความปลอดภัย

การทำ IPL

เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับการรกระชับรูขุมขนที่ไม่ทำร้ายผิว เพราะคลื่นแสงของ IPL ที่มี Xtensive Flash นั้นเป็นการคัดเลือกเฉพาะช่วงคลื่นแสงที่เหมาะสมกับทุกปัญหาผิวเข้ามาช่วยในการดูแลผิว ข้อแตกต่างระหว่างการทำ IPL กับ Laser ก็คือการทำเลเซอร์จะใช้คลื่นแสงที่มีความเข้มข้นสูงยิงไปที่ผิวเป็นจุดๆเพื่อจัดการกับปัญาหาต่างๆที่เกิดขึ้น แต่การทำ IPL จะเป็นการยิงคลื่นแสงให้ช่วงหนึ่งลงไปเพื่อทำการรักษา จึงทำให้สามารถฟื้นฟูบำรุงสภาพผิวไม่ว่าจะเป็น สิว, รอยสิว, ริ้วรอย, รูขุมขน, ฝ้า, กระ, จุดด่างดำ, หมองคล้ำ และ ผิวแพ้ง่าย ต่อการยิงในแต่ละครั้ง จึงทำให้การรักษาด้วย IPL นั้นครอบคลุมมากกว่าการทำ Laser

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *