เอสโตรเจน (Estrogen) ตัวช่วยหลัก ในการคงความอ่อนเยาว์

เอสโตรเจน (Estrogen)” หรือที่หลายๆคนรู้จักกันในชื่อที่ว่า “ฮอร์โมนเพศหญิง” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีบทบาทหน้าที่ที่สำคัญเป็นอย่างมากในการคงความอ่อนวัย เราลองมาทำความเข้าใจกันเลยดีกว่าว่าเจ้าฮอร์โมน เอสโตรเจน นี้มีความสำคัญกับผิวหนังของเราอย่างไรกันบ้าง

เอสโตรเจนมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนผิว?

เนื่องจาก เอสโตรเจน เป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่สร้างขึ้นได้ในรังไข่ (ovary) ซึ่งมีหน้าที่หลายอย่าง ได้แก่
– พัฒนาการเจริญเติบโตให้กับร่างกายของเรา
– ช่วยในเรื่องของการสะสมไขมันในร่างกาย (Adipose cell)
– ช่วยทำให้ตับสามารถสร้างโปรตีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
– เพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย (Metabolism) ของเราให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
ในวงการแพทย์มักที่จะนิยมใช้ “ฮอร์โมนเอสโตรเจน” มาเป็นผลิตเป็นยาคุมกำเนิด (Contraceptive), รักษาสภาวะการหมดประจำเดือนของผู้หญิง (Menopause) และ ป้องกันกระดูกพรุน (Osteoporosis) ที่มีโอกาสเกิดขึ้นในเพศหญิง

ประโยชน์ของฮอร์โมนเอสโตรเจน

โดยประโยชน์หลักๆของฮอร์โมนเอสโตรเจนก็คือการขจัดอนุมูลอิสระ (Free Radical) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวของเรานั้นไม่เกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร ช่วยในการรักษาคอลลาเจนเพื่อคงความยืดหยุ่นให้กับผิวซึ่งฮอร์โมนนี้จะเริ่มมีปริมาณลดลงตั้งแต่ช่วงอายุ 30 ปีเป็นต้นไป นอกจากนี้การลดน้ำหนักที่มากจนเกินไปหรือความเครียดที่เกิดขึ้นก็ส่งกระทบทำให้การผลิตเอสโตรเจนนั้นลดลงได้อีกด้วย
ซึ่งแน่นอนว่าเอสโตรเจนในร่างกายนั้นเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสร้างขึ้นมาแล้วหมดไป ดังนั้นการดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้ดีอยู่ตลอดเวลานั้นก็จะช่วยทำให้เรามีผิวพรรณที่ดูอ่อนกว่าวัย ผิวเด้งเนียนใส ไม่มีริ้วรอย โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่, การออกกำลังกาย, การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หรือ การมีสุขภาพจิตที่ดี ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้เรามีผิวที่อ่อนเยาว์ได้

ถึงแม้ว่าการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจะน้อยลงไปตามช่วงอายุ แต่การดูแลสุขภาพร่างกายและการบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีนั้นเราสามารถทำได้ตลอดเวลา

หรือหากใครที่กำลังมองหาวิธีการจัดการริ้วรอยที่เป็นปัญหาผิวคอยกวนใจก็สามารถที่จะเลือกใช้เครื่อง IPL ของทาง PiOne เข้ามาช่วยในการดูแลฟื้นฟูสุขภาพให้กับผิว ด้วยนวัตกรรมความงามที่สามารถลงลึกดูแลได้ถึงชั้นผิวทำให้สามารถช่วยขัจดปัญหาผิวต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น การรักษาริ้วรอย, การรักษาสิว, ลดเลือนจุดด่างดำ, จัดการฝ้า-กระ, การกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว, ลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ก็สามารถที่จะทำ IPL ได้เองที่บ้าน ด้วยการออกแบบและการดีไซน์ตัวเครื่องที่ผู้ใช้งานสามารถที่จะจัดคอร์สความงามส่วนตัวที่ต้องการและลงมือทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ด้วยระบบการใช้งานที่ง่ายและมีความปลอดภัย สามารถดูแลผิวให้เรียบเนียน สวยใส อ่อนกว่าวัย และที่สำคัญยังสามารถทำได้ต่อเนื่อง ไม่ต้องเว้นระยะในการพักผิว ไม่ทำให้ผิวบาง เพราะผู้หญิงหยุดสวยไม่ได้ การดูแลผิวก็หยุดทำไม่ได้เช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *