อยากมีเนียนใส ไร้ริ้วรอย……. ครีมบำรุงผิวช่วยได้แค่ไหนและครีมแบบไหนที่ปลอดภัย ?

ปัจจุบัน ครีมบำรุงผิวมีมากมายหลายยี่ห้อ สาวๆ คงมีความเชื่อว่า ต้องใช้ครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ จึงจะแก้ไขปัญหาผิวได้ รวมถึงส่งเสริมให้ผิวของเรามีสุขภาพดี เรียบเนียน ชึ่มชื้นมากขึ้น การไม่ใช้ครีมบำรุงผิวจึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยในความเชื่อของสาวๆ ยุคปัจจุบัน วันนี้แอดมินมีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาแบ่งปัน เพื่อให้เราสามารถทราบถึงวิธีการเลือกใช้ครีมบำรุงอย่างพอดี ได้ผลดีและมีความปลอดภัยด้วยค่ะ

มาทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับการใช้ครีมบำรุงผิว

ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงชนิดต่างๆนั้นล้วนแต่มีสารเคมีที่มีวัตถุประสงค์หลักในการบำรุงหรือแก้ไขปัญหาผิวผสมอยู่มากมาย แต่การที่ร่างกายได้รับสารเหล่านี้ในระยะยาว สารเหล่านี้อาจเป็นตัวการในการทำลายระบบเก็บกักความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวเราได้ค่ะ

เมื่อร่างกายได้รับสารเหล่านี้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ผิวเสียสมดุลในการกักเก็บความชุ่มชื้นตามธรรมชาติไป ต้องพึ่งพาสารเคมีในการรักษาความชุ่มชื้นอยู่เสมอส่งผลให้หลังจากที่หยุดใช้ครีมบำรุงแล้ว เกิดอาการผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื้น เป็นริ้วรอยได้ง่าย

นอกจากนั้น หากครีมบำรุงผิวดังกล่าว มีส่วมผสมของสารพิษ หรือ สารต้องห้าม อาจทำให้เกิดปัญหาผิวมากมายตามมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวหน้าบาง อักเสบง่าย และลอกเป็นขุยจากการได้รับสารสเตียรอยด์ (steroid) เป็นระยะเวลานาน หรือได้รับสารปรอทจากครีมหน้าขาวหาซื้อได้ง่ายมากๆ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเสียทั้งเงินซื้อครีมบำรุงและยังเป็นการทำลายเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติหรือสร้างปัญหาใหม่ๆให้กับผิวของเราอีกด้วย

วิธีง่ายๆสำหรับการเลือกและใช้ครีมบำรุงได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย

– เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากชัดเจน ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา
– ตรวจสอบฉลากและหาข้อมูลก่อนซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีส่วนผสมของสารพิษหรือสารต้องห้าม
– ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ครีมหรือเครื่องสำอางทุกชนิด ในทุกๆครั้งที่ซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้ และหากมีอาการแพ้ให้หยุดใช้ทันที พร้อมปรึกษาแพทย์
– ตระหนักว่าการทาครีมบำรุงนั้น ครีมต่างๆจะซึมลงไปได้ถึงแค่ชั้นหนังกำพร้า หรือผิวชั้นบนสุดของเราเท่านั้น อย่าเชื่อคำโฆษณาเกินจริงที่ว่า ซึมลงไปได้ถึงชั้นหนังแท้
– การบำรุงผิวที่ดี เริ่มจากการทำความสะอาด อย่าลืมใส่ใจในการทำความสะอาดก่อนการบำรุงผิว
– การมีสุขภาพผิวที่ดีที่สุด มาจากภายใน ดังนั้น ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลผิวที่ดีควรมีวิธีอย่างไร ?

หัวใจของการมีผิวที่ดี คือ การเก็บกักความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ลดปัญหาผิวแห้ง เป็นขุย หรือแม้กระทั่งปัญหาผิวมันได้ (คนที่ผิวมันส่วนใหญ่แล้วเกิดจากผิวขาดน้ำหล่อเลี้ยง จึงผลิตน้ำมันออกมาทดแทน) และลดการเกิดสิวได้ในทางหนึ่ง
นอกจากการทาครีมบำรุงผิวแล้ว การนวดหน้า หรือ การขัดถูใบหน้าก็เป็นวิธีที่นิยม แต่ควรทำอย่างพอเหมาะ เพราะอาจเป็นการทำลายเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติของเรามากขึ้น หากใบหน้าปราศจากเครื่องสำอาง หรือสารแปลกปลอมต่างๆการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าที่สะอาดแบบทั่วไปก็เพียงพอแล้ว

เราควรที่จะเลือกใช้ครีมบำรุงผิวให้เหมาะสมกับสภาพผิว และความต้องการของผิวในแต่ละช่วงวัยและไม่ลืมที่จะทำการทดสอบการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์นั้นๆกับผิวของเราก่อนที่จะใช้งานทุกครั้ง

หรือสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลและฟื้นฟูผิวให้ดูมีสุขภาพผิวที่ดี และแก้ไขปัญหาผิวต่างๆ ก็สามารถที่จะเลือกใช้เทคโนโลยี IPL เข้ามาเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเทคโนโลยี IPL Home use ของทาง PiOne ที่ได้ถูกคิดค้นและออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการดูแลทุกปัญหาผิวที่เราสามารถใช้เองได้อย่างปลอดภัยที่บ้าน เพื่อทำให้ผิวสวยเรียบเนียนใสได้ดียิ่งขึ้น ด้วยระดับของคลื่นแสงที่ครอบคลุมในเรื่องของ สิว, ริ้วรอย, จุดด่างดำ, ฝ้า-กระ, กระตุ้นคอลลาเจน รวมถึงยังมีหัวให้เปลี่ยนสำหรับกำจัดขนให้เลือกใช้งานได้ตามต้องการอีกด้วย พกพาสะดวก ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย และเป็นวิธีการดูแลให้ผิวสวยโดยที่ไม่ทำลายเกราะป้องกันของผิว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *