รังสียูวีภัยสะสมใกล้ตัวที่ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวแก่ก่อนวัย

เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่าแสงยูวี (Ultraviolet light) ทำให้แก่เร็ว?
หลายๆคนคงรู้ดีว่าการหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวของเราสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ เป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติกันอยู่แล้ว อาจใช้วิธีการหลบอยู่ในที่ร่มหรือในอาคารเกือบตลอดเวลา หรือคิดว่าในวันที่แดดไม่ออก ก็รอดพ้นจากรังสียูวีได้แล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว “แสงยูวีมีอยู่ทุกที่” ถึงแม้จะไม่เห็นว่ามีแดดออกในวันที่ฟ้าครึ้มหรือฝนตกก็ตาม รังสียูวีก็ยังสามารถที่จะทะลุทะลวงลงมาสู่ผิวเราได้อยู่ดี ดังนั้นการปกป้องผิวจากรังสีชนิดนี้ จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ
ซึ่งคนจำนวนมากมักที่จะเข้าใจกันว่า “ถ้าแดดแรง รังสียูวีที่ส่องลงมาก็จะมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น” แต่ในความเป็นจริงแล้วเวลาที่รังสียูวีสัมผัสกับร่างกายของเราจะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกร้อนแต่อย่างใดและยังไม่ทำให้แสบตาอีกด้วย ดังนั้นจึงทำให้เราไม่สามารถที่รู้ตัวได้เลยว่าเราได้รับรังสีชนิดนี้อยู่หรือไม่ และตอนไหนบ้าง การหลีกเลี่ยงเพื่อที่จะไม่ให้ร่างกายสัมผัสกับรังสียูวีจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ผลเสียของรังสียูวีมีหลายอย่าง รวมถึงเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดปัญหาผิวอย่าง ริ้วรอย, ฝ้า, กระ และ ผิวแก่ก่อนวัย ได้ด้วย

การบำรุงและปกป้องผิวอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ป้องกันการเกิด ริ้วรอย, ฝ้า และ กระ ได้

หากร่างกายของเราได้รับรังสียูวีเป็นจำนวนมากๆ ร่างกายจะทำการปกป้องผิวโดยเริ่มกระบวนการในการผลิตเม็ดสี เมลาโนไซต์ (Melanocytes) ที่มีหน้าที่สำหรับการผลิตเม็ดสีผิว หรือที่เราเรียกว่า เมลานีน (Melanin) โดยจะถูกเก็บอยู่ในเมลาโนโซม (Melanosomes) เพื่อทดแทนเซลล์ผิวที่หลุดลอกออกไปจากการโดนทำร้ายของรังสียูวี

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าร่างกายของเราได้รับการสะสมของรังสียูวีเข้าไปทีละเล็กน้อย ?

การสะสมของรังสียูวีนั้นจะถูกเก็บสะสมเอาไว้ที่ผิวชั้นใน และเมื่อมีการสะสมถึงระดับหนึ่ง ก็จะถูกแสดงออกมาให้เห็นกันในรูปแบบของ ริ้วรอย, ฝ้า และ กระ รวมถึงรังสียูวีเหล่านี้ยังช่วยในการกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระที่ผิวหนังของเราได้อีกด้วย โดยที่อนุมูลอิสระนี้จะไปทำลายเซลล์ผิวหนังจากภายในเซลล์เอง และลงไปทำลายชั้นของคอลลาเจน (Collagen) และ อีลาสติน (Elastin) ทำให้เกิดผิวหมองคล้ำได้ง่าย เหยี่ยวย่น เกิดการหย่อนยาน เกิดรอยตีนกา ผิวแก่ก่อนวัย ทำให้เกิดเป็นต้นเหตุปัญหาริ้วรอยที่คอยกวนใจสาวๆทุกคนนั่นเอง

พฤติกรรมที่ควรปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำเพื่อป้องกันแสงยูวี

– ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้าน โดยมีวิธีการทาที่ถูกต้องและใช้ปริมาณที่เหมาะสม
– แม้จะเป็นช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาวก็ควรให้ความสำคัญกับการทาครีมกันแดดเสมอ
– ถ้านั่งใกล้หน้าต่างที่มีแสงแดดส่องผ่านก็ควรคลุมทับด้วยผ้าหรือใส่หมวกเพิ่ม
– แม้จะอยู่ในที่ร่มแต่รังสียูวีก็สามารถที่จะสะท้อนกับพื้นผิวต่างๆมาทำร้ายผิวเราได้เช่นกัน
– การสวมใส่เสื้อผ้าแขนยาว แต่มีเนื้อผ้าบางเบาไม่สามารถป้องกันรังสียูวีได้
– เวลาออกแดด การสวมหมวกก็ช่วยในการป้องกันแสงยูวีได้มากขึ้น
– เลือกทาครีมกันแดดในส่วนทุกส่วน ถึงแม้จะมีเสื้อผ้าปกปิด
วิธีการดังกล่าวเป็นทางหนึ่งในการลดการเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จากรังสียูวี ซึ่งควรทำควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์, ออกกำลังกาย, พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน เพื่อให้ผิวของเรานั้นสุขภาพดี ลดผลของอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น และป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย

นอกจากที่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว การดูแลสุขภาพผิวก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องทำควบคู่กันไป

สำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพผิวให้ดีอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการรักษา เพื่อให้มีผิวที่เรียบเนียนใสและมีสุขภาพผิวที่ดีสามารถที่จะเลือกใช้การทำ IPL ควบคู่ไปกับการดูแลผิวของเรา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยนวัตกรรมในรูปแบบของเครื่อง IPL Xtensive Flash ที่สามารถใช้งานได้เองที่บ้านของทาง PiOne ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายและมีความปลอดภัย ดูแลผิวได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยแสงคุณภาพที่สามารถลงลึกไปดูแลผิวได้ถึงชั้นผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ลดเลือนริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่างๆบนผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ บอกลาทุกปัญหาผิว เพื่อผิวสวยใสที่อ่อนเยาว์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *