การเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวช่วยให้ผิวเรียบเนียนได้ดียิ่งขึ้น

วิธีการชะลอการเกิดริ้วรอยบนชั้นผิว (Anti aging) นั้นสามารถที่จะจัดการได้โดยการป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนรูปร่างของคอลลาเจน (Collagen) หรือ “การเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว” ซึ่งเราสามารถที่จะทำได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมทีสามารถช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายของเราได้ อย่างเช่น การเลือกใช้เรตินหรือการลอกหน้าเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายของเรานั้นทำการสร้างคอลลาเจนได้อีกทางหนึ่ง

” คอลลาเจนในชั้นผิวมีสามารถช่วยทำให้ริ้วรอยที่เกิดขึ้นจางลงได้ จึงทำให้ในปัจจุบันมีการนำเอาเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วยเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว “

ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีนวัตกรรมความงามในรูปแบบต่างๆที่สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวของเราได้เช่นกัน อย่าง เครื่อง IPL ที่ใช้คลื่นแสงที่อ่อนโยนและไม่ทำร้ายผิว สามารถลงลึกไปกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวได้โดยที่ไม่ต้องทำร้ายผิว

วิธีการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวของเรา

เลือกใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี (Ascorbic acid)

วิตามินซีมีส่วนช่วยในการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่สามารถช่วยในเรื่องของการเกิดริ้วรอยและทำให้ผิวเรียบเนียนได้ดียิ่งขึ้น

การลากหน้าผลัดเซลล์ผิว

สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ซึ่งเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าบนชั้นผิวหนังของเราเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างขึ้นมาใหม่

การทำไอออนโตฟอรีซิส (Iontophoresis)

เป็นการใช้ประจุไฟฟ้าเป็นเปิดรูขมขนเพื่อให้วิตามินสามารถเข้าสู่ผิวของได้ ซึ่งต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ตลอด และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดหลังทำไอออนโตฟอรีซิส

การทำ IPL

สามารถทำได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เป็นการใช้คลื่นแสงลงไปรักษาและฟื้นฟูสภาพผิว พร้อมกับการกระตุ้นคอลลาเจน ซึ่งข้อดีคือสามารถทำได้เองที่บ้านด้วยการใช้ IPL Home use ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการทำ IPL ที่คลินิก

” IPL Home use ที่มี Xtensive Flash สามารถช่วยลงลึกไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับชั้นผิว โดยที่ไม่ทำร้ายผิว ด้วยคุณภาพของแสงที่เทียบเท่ากับการทำ IPL ที่คลินิก แต่ไม่จำเป็นต้องพักผิว จึงดูแลผิวให้สวยได้อย่างต่อเนื่อง “

การรับประทานคอลลาเจนและการนวดหน้าได้ผลจริงไหม?

หลายๆคนมีความเข้าใจว่า การเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวในร่างกายของเรานั้นคือการรับประทานคอลลาเจนทีมีผสมอยู่ในเครื่องดื่มต่างๆที่ได้รับความนิยมในเวลานี้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คอลลาเจนที่เราดื่มเข้าไปกับคอลลาเจนที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาเป็นคนละตัวกัน จึงทำให้เราเกิดความเข้าใจผิดที่ว่าถ้ารับประทานคอลลาเจนเข้าไปนั้นสามารถช่วยเพิ่มจำนวนของคอลลาเจนในชั้นผิวของเราได้

ส่วนในเรื่องของการนวดหน้านั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องควรระวังเป้นอย่างมาก เนื่องจากคอลลาเจนที่สูญเสียความยุ่นยืนไปแล้วนั้นถูกแรงกดทับและดึงรั้งจากการนวดหน้า ก็มีโอกาสที่จะส่งผลทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวที่ลึกกว่าเดิมก็เป็นได้ แต่ถ้าหากต้องการนวดบริเวณผิวหน้าก็ควรที่จะทำอย่างอ่อนโยนและไม่ทำให้เกิดการดึงรั้งบนผิวของเรา

นอกจากนั้นการปรับสุขลักษณะของเราก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยทำให้การเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวดียิ่งขึ้นและยังช่วยให้คอลลาเจนภายในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, การพักผ่อนให้เพียงพอ, การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์, การมีสุขภาพจิตที่ดี และการบำรุงผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *