เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ได้ช่วยให้ริ้วรอยหายไป

หลายๆคนอาจจะมีความคิดที่ว่า ถ้าเราเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้วจะสามารถช่วยทำให้ริ้วรอยที่เกิดขึ้นมาแล้วหายไปได้ ซึ่งนั่นก็เป็นความเข้าใจผิดที่อาจจะทำให้เราต้องเสียเงินในการซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะผิวที่เกิดริ้วรอยไม่สามารถที่จะคืนตัวกลับมาเมื่อได้รับความชุ่มชื้น (สามารถช่วยให้ริ้วรอยลดลงได้ แต่เห็นผลน้อยมาก) แต่การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวในรูปแบบนี้ สามารถที่จะช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้านและเกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมาบนผิวได้ง่าย

การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวไม่ใช่เพื่อรักษาริ้วรอยที่เกิดขึ้นมาแล้ว แต่เป็นการช่วยป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยให้กับผิว

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนผิว

ริ้วรอยนั้นเกิดขึ้นจากคอลลาเจนในชั้นหนังแท้เสื่อมสภาพหรือถูกทำลาย เนื่องจากคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับตาข่ายที่คอยทำหน้าที่รักษาความยืดหยุ่นของผิวในชั้นหนังแท้ เมื่อคอลลาเจนเหล่านี้หมดไปทำให้การยึดจับระหว่างเนื้อเยื่อหมดไป ก่อให้เกิดการหย่อนคล้อยในบริเวณนั้นๆ และเกิดเป็นริ้วรอยที่สามารถมองเห็นได้ขึ้นมาบนชั้นผิว โดยทั่วไปแล้วคอลลาเจนในชั้นผิวนั้นจะลดลงไปตามวัยของคน

คอลลาเจนที่รับประทานและในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสามารถช่วยทดแทนได้ไหม?

คอลลาเจนในรูปแบบของอาหารเสริม

เราสามารถรับประทานเข้าไปภายในร่างกายของเราได้ แต่คอลลาเจนที่มีอยู่ในอาหารเสริมเหล่านี้จะถูกย่อยสลายเป็นอะมิโนในร่างกาย และไม่สามารถคงสภาพให้เหมือนกับคอลลาเจนตามธรรมชาติภายในชั้นผิวได้

คอลลาเจนในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเหล่านี้จะมีสารช่วยคงความชุ่มชื้นผสมอยู่ แต่อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้ว คอลลาเจนเหล่านี้ไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังของคนเราได้ด้วยการทา ซึ่งคอลลาเจนที่ผสมอยู่ในครีมต่างๆจะอยู่ได้แค่ชั้นหนังกำพร้า(ผิวชั้นนอกสุด)เท่านั้น ซึ่งทำให้สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าชั้นนอกได้ แต่ไม่สามารถที่ลงไปช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นได้

ปัจจัยที่สำคัญที่ส่งผลให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวลดลงอย่างรวดเร็ว

แสงยูวี (UV light) – เราควรที่จะหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่มีแดดจัดๆ โดยเฉพาะช่วง 10.00 – 16.00 น. รวมถึงการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA ที่เหมาะสบกับกิจกรรมของเรา
สุขภาพ – เมื่อสุขภาพร่างกายอ่อนแอหรือมีภูมิคุ้นกันต่ำ จะทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายของเราทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ
ความเครียด – ร่างกายของเราจะผลิตสารคอร์ติซอลออกมาเมื่อเวลาที่เราเกิดความเครียด ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดนี้จะไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวของเราได้ ซึ่งความเครียดอาจจะส่งผลมาจากพฤติกรรมส่วนตัวของเรา เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ หรือ ดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการที่สำคัญในการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว
มลภาวะต่างๆ – ฝุ่น และ ควัน ตามท้องถนน เป็นมลภาวะที่สามารถทำลายผิวของเราได้
ช่วงอายุ – คอลลาเจนในร่างกายของเราจะเริ่มลดลงตั้งแต่ช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป
โภชนาการ – การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยในการดูแลคอลลาจนในชั้นผิวของเราได้

คอลลาเจนใต้ชั้นผิวไม่สามารถสร้างได้จากการรับประทานอาหารเสริมหรือการใช้ครีมบำรุง ดังนั้นเราจึงควรที่จะดูแลรักษาคอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวให้ดีที่สุด

ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีความงามที่สามารถช่วยกระตุ้นทำให้ร่างกายของเราสามารถที่จะสร้างคอลลาเจนขึ้นมาทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไปได้ ซึ่งเราสามารถดูแลผิวสวยไปควบคู่กับการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวไปพร้อมกัน ด้วยการทำ IPL ที่สามารถลงลึกได้ถึงชั้นผิว โดยที่ไม่เป็นการทำร้ายผิว ทำให้สามารถดูแลรักษาริ้วรอยที่เกิดขึ้นได้ ด้วยการเข้าไปเพิ่มระดับของชั้นคอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวของเรา ทำให้ริ้วรอยค่อยๆลดเลือนหายไป พร้อมกับปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง รวมถึงเครื่อง IPL ของ PiOne ยังมีแสง Xtensive Flash ที่สามารถดูแลครอบคลุมปัญหาผิวต่างๆได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอย, จุดด่างดำ ฝ้า-กระ, สิว, กำจัดขน, รอยดำ และ รอยแดงจากสิว ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ในรูปแบบของ IPL Home use ด้วยฟังก์ชั่นและระบบการใช้งานที่ง่ายและปลอดภัย จึงทำให้ เครื่อง IPL ของ PiOne เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากมีผิวสุขภาพที่ดีตั้งแต่ชั้นผิว คุ้มค่ากว่าไปทำที่คลิกนิก ใช้ได้กับผิวบอบบาง ไม่เกิดการระคายเคือง และ ไม่จำเป็นต้องพักผิวหลังทำเสร็จ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *