ปัญหารูขมขนกว้างสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว

อีกหนึ่งปัญหาที่เป็นเรื่องที่พูดถึงกสันอย่างมากก็คือปัญหารูขุมขนกว้างที่เป็นอีกหนึ่งตัวการของการทำให้เกิดสิวขึ้นบริเวณใบหน้าได้ง่าย ซึ่งนอกจากที่จะเป็นสิวแล้วรูขุมขนกว้างยังสามารถที่จะมองเห็นเป็นจุดดำๆบนผิวหน้าได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งหลายๆคนก็คงกำลังกังวลกับปัญหาเหล่านี้ เพราะนอกที่จะทำให้ผิวหน้าไม่สวยแล้วยังส่งผลเรื่องของความมั่นใจ และยังทำให้การแต่งหน้าทำได้ลำบากมากยิ่งขึ้น เพราะเครื่องสำอางต่างๆที่เราใช้จะเข้าไปอุดตันรูขุมขนที่กว้างได้ง่าย ซึ่งก็จะทำให้กลายเป็นต้นเหตุของการสิวอุดตันได้อีกต่างหาก

รูขมขนกว้างมักจะเกิดในบริเวณ T-zone เป็นหลัก หรือก็คือ บริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว จมูก แก้ม และ คาง เพราะเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก

สาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้าง

การเกิดรูขุมขนกว้างนั้นโดยปกติจะพบบ่อยในผู้ที่มีผิวมัน น้ำมันส่วนเกินที่ถูกผลิตขึ้นมาเหล่านี้ส่วนมากจะถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งจะเกิดในผู้ที่มีฮอร์โมนเพศชายในปริมาณมากเกินไปในช่วงวัยรุ่น เมื่อต่อมไขมันเหล่านี้มีการผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่มาก ร่างกายของเราก็ต้องรับมือกับจำนวนน้ำมันที่ถูกผลิตออกมาเหล่านี้โดยการทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น เพื่อที่จะทำการขจัดน้ำมันเหล่านี้ออกไปจากผิว

ปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างขึ้นได้

การรักษาสิวที่ผิดวิธี

การใช้เครื่องมือในการรักษาสิวที่ผิดวิธีหรือการใช้มือในการบีบสิวนั้นอาจทำให้เกิดเป็นรอยแผลลึกขึ้นมาในบริเวณผิวได้ รวมถึงการใช้เครื่องมือต่างๆมาเป็นตัวช่วยกับการกำจัดสิวหัวขาว หรือ การบีบสิวที่กำลังอักเสบ วิธีเหล่านี้จะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นและเกิดเป็นรอยหลุมลึกบริเวณชั้นผิวได้

การทำความสะอาดผิวไม่เพียงพอ

การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลผิวประจำวัน นอกจากจะล้างเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกต่างๆ น้ำมันบนผิว และ เซลล์ที่ผ่านกระบวนการผลัดเซลล์ผิวของร่างกายออกไปแล้ว การทำความสะอาดผิวยังสามารถช่วยในการควบคุมการหลั่งน้ำมันได้อีกด้วย เพื่อที่จะช่วยไม่ให้รูขุมขนสะสมน้ำมันมากจนทำให้รูขุมขนขยายและเปิดกว้างออก

การใช้เครื่องสำอางไม่เหมาะกับผิว

โลชั่น ครีมบำรุง และ เครื่องสำอางบางประเภท มีน้ำมันมากเกินไปจะทำให้ผิวมันมากขึ้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางที่ผสมน้ำมันเยอะจนเกินไป นอกจากนั้นเครื่องสำอางบางประเภทมีส่วนผสมของสารที่ดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งเกิดการหย่อนคล้อย และเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหารูขุมขนกว้างได้ด้วยเช่นกัน

พันธุกรรม

การมีรูขุมขนกว้างนั้นสามารถที่จะเกิดจากพันธุกรรมได้ด้วยเช่นกัน เราจะสังเกตได้ว่าหากใครมีพ่อแม่หรือญาติพี่น้องที่มีรูขุมขนกว้าง ก็มีโอกาสที่จะมีปัญหารูขุมขนกว้างได้สูง

อายุ

การที่เรามีอายุมากขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดทรูขุมขนกว้างได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากอายุที่มากขึ้นจะส่งผลทำให้เซลล์ผิวเกิดความหย่อนยานขึ้นตามวัย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ว่า ผู้มีอายุมากจะมีปัญหาในเรื่องของรูขุมขนกว้าง

สภาพแวดล้อม

สิ่งแวดล้อมต่างๆรอบตัวเราก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างได้ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นควัน สภาพอากาศ ความเครียด มลภาวะต่างๆ เป็นต้น

แสงแดด

การที่เราปล่อยให้ผิวสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน โดยไม่ได้ทาครีมป้องกันจะทำให้ คอลลาเจน (Collagen) และ อีลาสติน (Elastin) ที่อยู่ในชั้นผิวถูกทำลายได้ง่าย ส่งผลทำให้ผิวหน้ามีความหนาและหยาบกร้านมากยิ่งขึ้น รวมถึงรูขุมขนที่อยู่บนผิวหน้าก็จะได้รับผลกระทบและเกิดการขยายตัวกว้างขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

โอกาสการเกิดปัญหารูขุมขนกว้างสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ดังนั้นเราจึงควรที่จะดูแลสุขภาพผิวให้ดี ทำให้รูขุมขนกระชับ และคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวสวย

วิธีกระชับรูขุมขนที่ได้ผลในปัจจุบัน

การล้างหน้าให้สะอาด

การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดผิวหน้าก็สามารถที่จะช่วยทำให้รูขุมบนใบหน้าเล็กกระชับลงได้ และยังสามารถป้องกันสิ่งสกปรกที่จะลงไปอุดตันภายในรูขุมขนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามเราควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ และ เพรอกไซด์ เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณรูขุมขนได้ง่าย

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เราาสามารถที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในแต่ละวัน เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้ผิวมีสุขภาพดีและรูขุมชนกระชับได้ โดยการ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ, พยายามออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ, รับประทานอาหารที่มีประโยชน์, หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง และ พยายามอย่าทำให้เกิดความเครียด

การทาครีมที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ (Chemical Peeling)

การใช้กรดผลไม้จำพวก Alpha hydroxy acid (AHA) และ Poly hydroxy acid (PHA) เข้ามาช่วยในการรักษาโดยการทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวนจะช่วยทำให้รูขุขมขนกระชับขึ้นได้ และยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวของเราให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

การทำไอออนโตโฟเรซิส (Iontophoresis)

เป็นการใช้กระแสไฟฟ้าที่มีค่าพลังงานต่ำเปิดรูขุมขนเพื่อให้สามารถผลักวิตามินเข้าสู่ชั้นผิวได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยสาารที่นิยมใช้ในการผลักเข้าสู่ชั้นผิว จะเป็น กลุ่มวิตามินเอ (Retinoids) และ กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งสารเหล่านี้สามารถที่จะช่วยในเรื่องของการกระชับรูขุมขน และยังช่วยลดเลือนริ้วรอยให้กับผิวได้อย่างดี

การทำ IPL (Intense Pulse Light)

ซึ่งจะเน้นในเรื่องของการรักษารอยเหี่ยวย่น (Rejuvenation) โดยใช้แสงที่มีความยาวของคลื่นที่เหมาะสมต่อการดูแลรักษาผิวยิงเข้าไปเพื่อเป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนชั้นภายในชั้นผิว ทำให้สามารถริ้วรอยบนผิวได้ รวมถึงยังสามารถช่วยทำให้ขุมขนมีขนาดเล็กลงและกระชับขึ้น ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน และดูกระจ่างใสขึ้น ซึ่งการทำ IPL นั้นจะต้องมีการรักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะทำให้สุขภาพดีของผู้ที่ทำ IPL นั้นมีสุขภาพดีอยู่เสมอ

การทำเลเซอร์กระชับรูขุมขน

เป็นการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเวลานี้ เพราะสามารถที่จะให้ผลลัพธ์ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว การทำแต่ละครั้งจะรู้สึกเจ็บทุกครั้งที่ยิงเพราะการทำเลเซอร์จะทำให้เกิดรอยแผลขึ้นบนบริเวณชั้นผิว อย่างไรก็ตามด้วยข้อจำกัดของเลเซอร์ทำให้ไม่สามารถที่รักษาผิวได้อย่างครอบคลุม จึงจำเป็นจะต้องรักษาไปทีละเรื่องเท่านั้น การส่งพลังงานความร้อนของเลเซอร์เข้าไปทำลายเซลล์ผิวเพื่อการรักษาในบริเวณที่ต้องการนั้น จะต้องมีการพักผิวที่นาน และไม่สามารถที่จะทำอย่างต่อเนื่องได้ นอกจากนั้นการทำเลเซอร์ในทุกรูปแบบจะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *