เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าให้เหมาะสมกับผิวหน้า ป้องกันการเกิดสิว

ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีปลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการล้างหน้าให้เลือกซื้อหากันอย่างมากมาย ซึ่งหลายๆผลิตภัณฑ์ก็จะมีส่วนผสมของ สารคงความชุ่มชื้นให้กับผิว วิตามินซี สารที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส คอลลาเจน เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าสารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อผิวทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตามโดยส่วนมากแล้วสารเหล่านี้จะถูกชะล้างออกไปจนเกือบหมดหลังจากที่เราล้างหน้า จึงทำให้มีการนำเอาส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่าง กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) หรือ เซราไมด์ (Ceramide) เพื่อที่จะช่วยทำให้ผิวสามารถเก็บกัดความชุ่มชื้นเอาไว้หลังจากล้างหน้าให้ได้มากที่สุด
การมีผิวหน้าที่สุขภาพดีนั้นจะต้องมีลักษณะเป็นกรดอ่อนๆ เพราะความเป็นกรดอ่อนๆบนผิวหน้าสามารถที่จะช่วยในการปกป้องผิวจากแบคทีเรียต่างๆที่อยู่ตามชั้นผิวได้ แต่อย่างไรก็ตามการที่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่จำเป็นที่จะต้องมีความเป็นกรดอ่อนๆเสมอไป เพราะน้ำที่เราใช้ล้างหน้ามีค่าเป็นกลาง แต่โทนเนอร์บำรุงผิวที่เรานิยมใช้กันหลังล้างหน้าเสร็จที่มีวางจำหน่ายอยู่ทั่วไปมีค่าเป็นกรดอ่อนๆอยู่แล้ว จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องมีค่าเป็นกรดอ่อนๆก็ได้

ค่า pH คือ ค่าความเป็นกรดด่าง โดยค่า 7 จะมีคุณสมบัติเป็นกลาง แต่หากตัวเลขสูงกว่านี้แสดงว่ามีความเป็นด่าง และตัวเลขที่ต่ำกว่านั้นจะมีค่าเป็นกรด ซึ่งผิวที่มีสุขภาพดีควรจะมีค่าเป็นกรดอ่อนๆอยู่ที่ประมาณ pH 4.5 – 5.5 เท่านั้น

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันในปริมาณมากไม่ได้ดีเสมอไป

นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์บางตัวที่โฆษณาว่าไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ในปริมาณมาก ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นหลังจากที่เราล้างหน้าเสร็จ โดยจะหลงเหลือเป็นเหมือนแผ่นฟิล์มบางๆเอาไว้ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าผิวไม่แห้ง แต่อย่างไรก็ตามนั้นน้ำมันที่เคลือบผิวอยู๋นั้นสามารถซึมซาบลงสู่ชั้นผิวได้ยาก และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนั้นการเคลือบผิวยังทำให้การบำรุงผิวในขั้นตอนต่อๆไปสามารถซึบซับลงสู่ชั้นผิวได้ยากยิ่งขึ้นอีกด้วยเช่นกัน
แต่อย่างไรก็ตามการล้างหน้าที่บ่อยจนเกิดไปอาจเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ผิวแห้งได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรที่จะเรียนรู้ถึงวิธีการล้างหน้าเพื่อให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา เพื่อที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้งและรูขุมขนอุดตันได้ดียิ่งขึ้น

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดต่างๆที่เราควรรู้

สบู่ก้อนสำหรับอาบน้ำ

เกิดจากการผสมของไขมันพืชหรือสัตว์กับด่างของโซเดียมหรือโปแตสเซียม โดยสบู่ประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้หลังล้างหน้าเสร็จแล้วจะทำให้ผิวหนังมีความเป็นด่างมาก ซึ่งจะทำให้แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวเจริญเติบโตได้ดี สบู่ประเภทนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางและเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย

สบู่สังเคราะห์ หรือที่เรียกว่า Syndet หรือ Soapless Soap

อาจจะอยู่ในรูปสบู่ก้อน ,สบู่เหลว ,โฟม หรือ เจล ก็ได้ ซึ่งอาจใส่สารที่ทำให้เกิดความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง จึงทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเวลานี้ โดยสารทำความสะอาดที่ใช้จะมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยทำให้คราบไขมันและสิ่งสกปรกต่างๆบนชั้นผิว เกิดการละลายมาอยู่ในสบู่สังเคราะห์ และล้างออกด้วยน้ำเปล่าได้ง่ายยิ่งขึ้น

โลชั่นสำหรับล้างหน้า (Astringent, Clarifying lotion หรือ Toner)

ใช้เช็ดหลังจากการล้างหน้า ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ผสมอยู่ด้วย เพื่อที่จะช่วยขจัดความมันบนใบหน้า และทำให้ผิวเรียบตึงหลังใช้งาน กระชับรูขุมขน เหมาะสำหรับใช้กับผู้ที่มีสิวได้ง่าย

ในกรณีที่เป็นสิว เราควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้ผิวในบริเวณที่ใช้แห้งได้ง่าย ซึ่งก็จะเป็นการเร่งกระบวนการผลิตไขมันในบริเวณให้มากขึ้นได้อีกด้วย

ครีมเช็ดหน้า (Cleansing cream)

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในรูปแบบของครีม ที่มีส่วนผสมของ Mineral Oil และ Beeswax เป็นหลัก ซึ่งผลิตภัณฑืเหล่านี้จะเหมาะกับผู้ที่มีผมธรรมดาไปจนถึงผิวแห้ง แพ้ง่าย โดยครีมเช็ดหน้าจะทำให้เราสามารถเช็ดเครื่องสำอางทำให้เช็ดออกได้ง่าย เพราะเครื่องสำอางส่วนมากจะสามารถละลายในน้ำมันได้ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *