การกำจัดขนแบบทั่วๆไปเป็นการทำร้ายผิวที่ควรทำอย่างระมัดระวัง

“ขน” เป็นเรื่องที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเราๆนั้นหมดความมั่นใจในตัวเองได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณ แขน, ขา, รักแร้, หนวด และ ขนบริเวณใบหน้า จึงทำให้การกำจัดขนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้หญิงทุกคนไปเสียแล้ว แต่การกำจัดขนแบบทั่วๆไปที่เราทราบกันดีนั้นล้วนแต่เป็นการทำร้ายผิวและทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆตามมาได้เช่นกัน ดังนั้นเราจะควรที่จะเรียนรู้ในการวิธีการกำจัดที่ส่งผลกระทบต่อผิวเราให้น้อยที่สุด

การดึงรั้งผิวหนังด้วยวิธีการกำจัดขนมีโอกาสทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้

เนื่องจากกการขนถอนใบรูปแบบทั่วๆไปนั้นเป็นการดึงรั้งผิวหนัง ที่ส่งผลต่อเนื้อเยื่อที่ผลิตเซลล์ขน (Hair matrix) บริเวณรากขนถูกดึงกระชากอย่างรุนแรง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเลือดออกภายในรูขมขน ซึ่งมีโอกาสที่จะติดเชื้อจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในบริเวณเหล่านั้นแล้วเกิดเป็นการอักเสบของผิวหนังได้อีกด้วย

“การกำจัดขนมีโอกาสทำให้เกิดแผลและการอักเสบบนชั้นผิวของเราได้ ซึ่งอาจเป็นเหตุทำให้เกิดจุดด่างดำบนผิวได้ โดยต้องใช้เวลาในการรักษาเพื่อให้จุดด่างดำเหล่านี้จางลง”

เปรียบเทียบวิธีการกำจัดขนแบบทั่วๆไป

แหนบถอนขน – หากทำเป็นประจำจะทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้นเป็นเหมือนหนังไก่ อาจทำให้รูขมขนอักเสบเป็นแผลได้ และมีโอกาสที่จะเกิดขนคุดได้ง่าย
มีดโกน – มีโอกาสที่จะเกิดรอยแผลบนผิวได้ ขนที่ขึ้นใหม่จะแข็ง
เทปลอกกำจัดขน – ตัวเทปจะดึงเอาเซลล์ผิวเก่าหลุดออกมาทุกครั้งที่ทำการลอกกำจัดขน ทำให้ผิวของเราแดงและถูกทำร้ายอย่างหนัก ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวบอบบางเป็นอย่างยิ่ง
แว๊กซ์กำจัดขน – การทำค่อนข้างยุ่งยากหลายขั้นตอน ซึ่งต้องรอให้แว๊กซ์แข็งตัวก่อนแล้วจึงจะดึงออกได้ แต่จะระคายเคืองน้อยการการใช้แหนบถอนขน
เครื่องกำจัดขนไฟฟ้า – มีความระคายเคืองน้อยกว่าการใช้แหนบถอนขน อาจทำให้รูขมขนอักเสบเป็นแผลได้ และมีโอกาสที่จะเกิดขนคุดได้เช่นกัน
เลเซอร์กำจัดขน – เจ็บเวลาทำ เพราะต้องยิงเลเซอร์จะลงไปทำลายเซลล์บริเวณรอบๆเส้นขน เสียเงินทุกครั้งที่ไปทำ รวมถึงต้องงด การถอน, แว๊กซ์, น้ำอุ่น, ขัดผิว, สเปร์ย และ โรออนต่างๆ หลังทำเลเซอร์อีกด้วย

เทคนิคที่จะช่วยทำให้กำจัดขนได้ง่ายขึ้น

ทำในช่วงเวลาที่ร่างกายพร้อม

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการกำจัดขนของผู้หญิงก็คือ 1 สัปดาห์หลังจากหมดประจำเดือน หากเป็นไปได้ควรที่จะหลีกเลี่ยงการกำจัดขนช่วงก่อนมีประจำเดือน เพราะจะส่งผลให้ไม่สบายได้ง่าย เนื่องจากภูมิต้านทานของผิวหนังจะลดลงในช่วงนั้น

ทำความสะอดาผิวหนังให้สะอาดก่อนที่จะกำจัดขน

เนื่องจากผิวหนนังของคนนั้นมีเชื่อแบคทีเรียอาศัยอยู่ ดังนั้นเราจะวรที่่จะทำความสะอาดก่อนที่จะเริ่มกำจัดขนในบริเวณนั้นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวได้ง่าย

ทำผิวหนังและเส้นขนในอ่อนนุ่ม

เราควรทำให้อุณหภูมิบริเวณผิวของเราให้สูงขึ้น เพื่อที่จำให้เคราติน (Keratin) บริเวณชั้นผิวและเส้นขนของเรานุ่มลง เช่นการแช่ด้วยน้ำอุ่นซักพักก่อนลงมือกำจัดขน

ทำผิวให้เย็นหลังกำจัดขนเพื่อลดการอักเสบ

หลังจากที่เรากำจัดขนเสร็จแล้ว ผิวหนังจะเกิดการอักเสบขึ้น ดังนั้นเราจึงควรที่จะประคบเย็นให้กับผิวบริเวณนั้นๆ เพื่อที่จะช่วยลดการอักเสบของผิว

การกำจัดขนที่ไม่ถูกวิธีนั้นนอกจากที่จะทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆตามมาแล้ว ยังเป็นการทำร้ายผิวที่รุนแรงโดยตรงอีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงวิธีการกำจัดขนแบบเดิมๆ

ในปัจจุบันมีนวัตกรรมที่สามารถช่วยในการกำจัดขนได้อย่างถาวรที่ไม่ทำร้ายผิว ด้วยเครื่อง IPL ที่ใช้งานได้ง่าย ด้วยการออกแบบและการดีไซน์ที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับต่อการใช้งานในรูปแบบของ Home use ทำให้การทำ IPL นั้นสามารถที่ได้ด้วตัวเองและอย่างต่อเนื่อง ที่จะช่วยให้การกำจัดขนถาวรของเรานั้นไม่ต้องเสี่ยงต่อการเจ็บตัวทุกครั้งที่ทำ รวมถึงยังสามารถที่จะช่วยทำให้ผิวของเรานั้นมีสุขภาพที่ดีไปควบคู่กับการบำรุงผิวที่แสงของ IPL สามารถลงลึกไปถึงชั้นผิว จึงทำให้สามารถจัดการปัญหาผิวต่างๆได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น สิว, รอยสิว, ริ้วรอย, คอลลาเจน, ฝ้า-กระ, จุดด่างดำ ก็สามารถที่จะจัดการได้ทั้งหมดในครั้งเดียว ด้วยระบบในการใช้งานที่ง่ายและปลอดภัยต่อผู้ใช้ จึงทำให้ IPL นั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้หญิงสมัยใหม่ที่ต้องการดูแลตัวเองให้สวยใส หมดเรื่องปัญหาขนให้ต้องมานั่งกังวลใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *