รอยดำและรอยแผลเป็นจากสิวแก้ไขอย่างไร

สิว เรื่องธรรมชาติที่มักจะพบเจอกันอยู่เสมอ และหนึ่งในปัญหาหนักอกหนักใจจากสิวนั้น นั่นก็คือ การเกิดรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิว ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการอักเสบของสิว ส่งผลให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อขึ้น โดยเนื้อเยื่อบริเวณนี้จะเกิดการสมานตัวกัน ทำให้ผิวเกิดเป็นรอยดำหรือรอยแผลเป็นขึ้น โดยปกติแล้วรอยดำหรือรอยแผลเป็นจากสิวนั้น สามารถเกิดได้กับคนทุกเชื้อชาติ ทุกสีผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวเอเชีย อาจจะเกิดรอยดำขึ้นง่ายและค่อนข้างเด่นชัดกว่าคนเชื้อชาติอื่น รอยดำหรือรอยแผลเป็นจากสิวนั้น ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลว่าจะเป็นอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะดูไม่สวยงาม หรือเสียเวลาใช้คอนซีลเลอร์มาช่วยปกปิดรอยเหล่านี้กันพอสมควรเท่านั้นเอง สำหรับรอยดำและรอยแผลเป็นเหล่านี้จะค่อยๆ จางหายได้เองตามธรรมชาติ อาจจะใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน หรือนานถึงขั้นเป็นปีๆ เลยก็เป็นได้ โดยเฉพาะสิวที่มีการอักเสบที่ค่อนข้างลึก หรือมีระยะเวลาในการเป็นสิวที่นาน ก็เป็นผลให้รอยดำและแผลนั้น อยู่นานขึ้นกว่าปกติ และในคนที่มีสีผิวที่เข้ม ก็อาจทำให้มีรอยแผลเป็นที่ดำคล้ำกว่า

การดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดสิวเป้นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิว ดังนั้นเราจึงควรที่จะบำรุงผิวให้มีสุขภาพอยู่ตลอดเวลา

วิธีการป้องกันและรักษารอยดำและรอยแผลเป็นจากสิว

ในการลดปัญหาเรื่องรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิวนั้น สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายๆ ด้วยวิธีที่หลากหลาย อาจจะเริ่มจากการที่ดูแลผิวหนังเมื่อมีการเกิดสิว โดยไม่ไปแกะหรือเกาหัวสิวเป็นอันขาด เพื่อลดการเกิดรอยช้ำขึ้นบนผิวหนัง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบของสิว แต่ถ้าหากสิวเกิดอักเสบขึ้นมาแล้วให้รักษาด้วยการทายาสิวประเภทฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อที่มากกว่าเดิม หากสิวหายแล้วแต่ยังคงทิ้งรอยแดงจากสิว จุดด่างดำ หรือรอยแผลเป็นอยู่นั้น ก็ให้ทาครีมบำรุงผิว เพื่อช่วยบำรุงผิว ให้ความชุ่มชื้น และในทุกครั้งที่ออกจากบ้านควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เนื่องจากรังสีอุลตร้าไวโอเลตที่อยู่ในแสงแดดนั้น จะส่งผลให้รอยดำจากสิวหายช้าลง

เลือกใช้ครีมกันแดดเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดรอยแดงบนผิวของเรา

ทุกครั้งที่ต้องเจอกับแสงแดดจึงควรปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 15 ที่สามารถกันได้ทั้ง UVA และ UVB และที่สำคัญคือ ในการเลือกใช้ครีมกันแดดนั้น ควรเลือกใช้ครีมกันแดดประเภทที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้ ในการรักษารอยดำจากสิวนั้นสามารถทำได้โดยการใช้ครีมลดเลือนรอยดำประเภทกรดผลไม้ (Alpha Hydroxy Acid – AHA) ที่ช่วยเร่งให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือเลือกใช้ครีมประเภทฟอกผิวขาว (Bleaching Agent) เช่น กรดวิตามินเอ และไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) หรือครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ (Steroid) มาช่วยในการลดรอยแผลเป็นจุดด่างดำ แต่ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด หรือหากต้องการให้รอยดำหายอย่างเร่งด่วนทันใจ การกำจัดออกด้วยเลเซอร์ หรือการกรอผิวหน้าด้วยเกร็ดอัญมณี (Crystal Peel) ก็เป็นอีกวิธีที่นิยมใช้กัน แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และผลที่ได้นั้นขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเครื่องมือ รวมถึงความชำนาญของแพทย์ผู้ทำการรักษา และอีกวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และช่วยลดเลือนรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิวให้ดูจากลงอีกด้วย

การเลือกใช้กรดวิตามินเอ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ (Steroid) ผู้ใช้ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียทำให้ผิวหน้าของเราบางลงและแพ้สารเคมีต่างๆได้ง่าย

วิธีง่ายๆ สำหรับใช้พอกหน้าเพื่อลดรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิว ทำได้โดยการผสมโยเกิร์ต น้ำมะนาว และน้ำผึ้ง ในสัดส่วน 3:1:1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้เป็นเวลา 15-20 นาที เน้นบริเวณที่มีรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิว ล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด ทำติดต่อกันสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยให้ผิวหน้ากลับมาดูกระจ่างใส ไร้รอยดำและรอยแผลเป็นให้กวนใจ

IPL Home use สามารถช่วยรักษารอยดำและรอยแผลเป็นจากสิวได้ง่ายๆ

นอกจากนั้นการเลือกใช้งานเครื่อง IPL Home use เข้ามาเป็นตัวช่วยในการดูแลผิวก็สามารถที่จะช่วยทำให้ รอยดำจากสิว และ รอยแผลเป็นจากสิว ลดเลือนหมดไปจากผิวของเราได้ เนื่องจากคลื่นแสง Xtensive Flash mี่ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถลงลึกไปได้ถึงชั้นผิว สามารถที่ลงไปจัดการกับ เมลานิน (Melanin) ในชั้นผิวที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดจุดด่างดำได้ และนอกจากนั้นยังสามารถที่จะช่วยฟื้นฟูในการผลิตคอลลาเจนที่จะช่วยทำให้ชั้นผิวของเรานั้นเรียบเนียนและลดเลือนรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการเลือกใช้งาน IPL ใช้งานที่บ้านกับทาง PiOne ก็ยังสามารถที่จะช่วยทำให้ผู้ใช้มีการดูแลผิวอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับสุขภาพผิวที่ดี เนื่องจากสามารถที่จะทำ IPL ได้อย่างต่อเนื่อง และยังครอบคลุมปัญหาผิวอื่นๆอีกมากมายทั้ง สิว, ริ้วรอย, ฝ้า-กระ หรือ รอยดำและรอยแดงบนผิว ก็สามารถที่จะใช้เครื่อง IPL มาดูแลรักษาได้ทั้งหมด ในการยิงผิวเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ใช้ได้แม้ผิวบอบบาง ด้วยนวัตกรรมแห่งแสงที่เติมเต็มความงามให้กับการดูแลผิวสวยสุขภาพดีของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *