ความแตกต่างของ เวชสำอาง และ เครื่องสำอาง

เวชสำอาง คืออะไร?

เวชสำอาง (Cosmeceuticals) คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับเครื่องสำอาง แต่รวมเอาคุณสมบัติและความสามารถในการรักษาอาการผิดปกติต่างๆ เช่น สิว, ริ้วรอย, จุดด่างดำ, ฝ้า-กระ ให้กับผิวเช่นเดียวกับยาเข้าไปด้วย ทำให้มีฤทธิ์ในการรักษาและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนังได้ โดยไม่จัดว่าเวชสำอางเป็นยา

เครื่องสำอาง คืออะไร?

เครื่องสำอาง (Cosmetics) คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาด ขัด นวด ทา ถู พอก และอีกหลายรูปแบบเพื่อให้เกิดความสวยงาม โดยคุณสมบัติของเครื่องสำอางนั้น ไม่สามารถรักษา บำบัด บรรเทา หรือมีฤทธิ์ในการรักษาและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนังได้ แต่สามารถที่จะใช้สำหรับการปกปิดจุดด่างดำต่างๆบนผิวของเราได้

เครื่องสำอางควบคุมพิเศษ

เครื่องสำอางควบคุมพิเศษ คือ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของเคมีภัณฑ์หรือสารเคมีที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดอันตรายต่อผิว ทำให้การกำกับดูแลมีความเข้มงวดมากเป็นพิเศษ โดยก่อนการผลิตหรือนำเข้ามาจัดจำหน่ายนั้น ต้องขึ้นทะเบียนและได้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับเครื่องสำอางควบคุมพิเศษเสียก่อน

เครื่องสำอางควบคุม

เครื่องสำอางควบคุม คือ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของเคมีภัณฑ์หรือสารเคมีที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อผิวเช่นเดียวกับเครื่องสำอางควบคุมพิเศษ แต่ความเสี่ยงนั้นมีน้อยกว่า แม้จะเป็นเช่นนั้น การกำกับดูแลก็ยังคงมีความเข้มงวดมากเป็นพิเศษเช่นกัน โดยก่อนการผลิตหรือนำเข้ามาจัดจำหน่าย ต้องขึ้นทะเบียนและได้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับเครื่องสำอางควบคุมก่อนเช่นเดียวกับเครื่องสำอางควบคุมพิเศษทุกประการ

เครื่องสำอางทั่วไป

เครื่องสำอางทั่วไป คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่ไม่มีส่วนผสมของเคมีภัณฑ์หรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิว มีคุณสมบัติในการทำความสะอาด ระงับกลิ่นและประทินผิว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความสวยงามและบำรุงผิวพรรณ รวมถึงการเติมสารบางชนิดเข้าไป เพิ่มให้สามารถที่จะช่วยปกปิดจุดด่างดำหรือริ้วรอยต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วิธีการเลือกซื้อเครื่องสำอางและเวชสำอางให้เหมาะกับตัวเอง

การเลือกซื้อเครื่องสำอางและเวชสำอางในทุกวันนี้นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่สะดวก ง่ายดายและสามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ส่งผลให้การพิจารณาเลือกซื้อเครื่องสำอางหรือเวชสำอางจำเป็นต้องตรวจสอบและพิจารณาให้ถี่ถ้วนทุกครั้งก่อนการซื้อ เพื่อความปลอดภัยหลังใช้ โดยมีวิธีการพิจารณา ดังนี้
– เลือกเครื่องสำอางหรือเวชสำอางที่มีความปลอดภัยและได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.
– พิจารณาส่วนผสมสำคัญ หากพบว่ามีส่วนผสมที่เป็นอันตรายควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะในเวชสำอาง เครื่องสำอางควบคุมและเครื่องสำอางควบคุมพิเศษ

เลือกซื้อเครื่องสำอางหรือเวชสำอางที่เหมาะสมกับสภาพผิวและสภาพเส้นผมของตนเอง

ทดสอบการแพ้เครื่องสำอางและเวชสำอางทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ แม้จะไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายและมี อย.ก็ตาม
เลือกซื้อเครื่องสำอางและเวชสำอางจากแหล่งขายที่มีความน่าเชื่อถือหรือเป็นตัวแทนแบรนด์นั้นๆ อย่างถูกต้อง
สิ่งเหล่านี้คือวิธีการเลือกซื้อเครื่องสำอางและเวชสำอางที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้มากที่สุด ยิ่งทุกคนเห็นความแตกต่างของเครื่องสำอางกับเวชสำอางชัดเจนอย่างนี้แล้ว การพิจารณาเลือกซื้อเครื่องสำอางหรือเวชสำอางที่เหมาะสมกับตนเองจึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายหลังใช้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *